Giá Bitcoin vượt mốc 20.000 USD và 21.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử

Chỉ trong vòng vài giờ, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới lần lượt cán hai mốc 20.000 USD và 21.000 USD...

Ảnh minh họa - Ảnh: Forbes.

An Huy

17/12/2020 07:01

Giá Bitcoin vượt qua ngưỡng 21.000 USD, đánh dấu cột mốc mới trong một năm tăng bùng nổ của loại tài sản số còn gây tranh cãi này.

Lúc hơn 6h sáng ngày 17/12 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở 21.347 USD, tăng khoảng 9,9% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và tăng 15,5% trong vòng 7 ngày. Trước đó chỉ vài giờ, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới này lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua mốc 20.000 USD.

Diễn biến "chóng mặt" của giá Bitcoin minh chứng cho tính chính xác của loạt dự báo khả quan mà giới tiền ảo đưa ra mấy tháng trước, đồng thời dẫn tới những dự báo thậm chí còn lạc quan hơn về giá Bitcoin trong thời gian tới.

"Chúng ta có một đường ranh giới nữa được vẽ ra trên cát. Trọng tâm được dịch chuyển tới con số chẵn tiếp theo là 30.000 USD một đồng Bitcoin", nhà đồng sáng lập Antoni Trenchev của công ty cho vay tiền ảo Nexo nói với hãng tin Bloomberg. Đây là "sự khởi đầu cho một chương mới của Bitcoin, là một câu chuyện mà giới truyền thông và các nhà đầu tư cá nhân có thể sẽ chạy theo, vì họ hầu như vắng bóng trong đợt tăng năm nay".

Sau cú sụt mạnh khiến Bitcoin mất 25% giá trị hồi tháng 3, thời điểm Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu, giá tiền ảo này đã không ngừng leo thang. Những người có quan điểm ủng hộ tiền ảo tin rằng Bitcoin có thể giữ vai trò một kênh lưu trữ giá trị trong bối cảnh các ngân hàng trung ương ồ ạt in tiền giấy, và vai trò này sẽ phát huy ngay cả khi lạm phát giữ ở mức thấp trên phạm vi toàn cầu.

Ngoài ra, các định chế tài chính ở Phố Wall thể hiện mối quan tâm ngày càng lớn với tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin. Một số quỹ đầu tư bắt đầu tìm kiếm lợi nhuận ở Bitcoin khi giá đồng tiền kỹ thuật số này tăng nhanh mà lãi suất trên toàn cầu lại ở mức siêu thấp. Chẳng hạn, công ty quản lý tài sản Guggenheim Partners LLC mới đây cho biết có thể phân bổ 10% trong 5,3 tỷ USD của quỹ Macro Opportunities Fund vào Bitcoin.

20.000 USD và 21.000 USD là hai trong số những cột mốc quan trọng mà Bitcoin thiết lập trong mấy tuần gần đây. Cuối tháng 11, giá Bitoin đạt mức cao nhất 3 năm, áp sát mốc kỷ lục trước đó là mức gần 20.000 USD mà tiền ảo này đạt được vào tháng 12/2017. Đầu tháng 12, giá Bitcoin lập kỷ lục mới, nhưng chưa vượtđược 20.000 USD.

Giá Bitcoin vượt mốc 20.000 USD và 21.000 USD lần đầu tiên trong lịch sử - Ảnh 1.

Diễn biến giá Bitcoin năm 2020 - Nguồn: Bloomberg.

Nhìn lại lịch sử của Bitcoin, có thể thấy tiền ảo này đã đi được một chặng đường rất dài trong một khoảng thời gian chưa phải là dài đối với một loại tài sản. Khi mới ra đời vào năm 2008, Bitcoin được giao dịch với giá vài cent (1 USD = 100 cent) mỗi đồng. "Cha đẻ" của Bitcoin đến nay vẫn là một nhân vật bí ẩn, được cho là một nhà phát triển phần mềm.

"Mọi người có khuynh hướng nhảy vào thị trường khi đà tăng đang mạnh, nên giá Bitcoin có thể còn tăng cao hơn", nhà quản lý danh mục kiêm Giám đốc QMA phát biểu.

Giá một số tiền ảo khác cũng đang tăng mạnh, như Ethereum tăng 7,2%, XPR tăng gần 13%... so với cách đó 24 tiếng vào thời điểm hơn 6h sáng theo giờ Việt Nam.

Bên cạnh những nhân tố nêu trên, cộng đồng tiền ảo còn đang được khuyến khích bởi tuyên bố gần đây của CME rằng sàn giao dịch này có kế hoạch mở rộng các sản phẩm phái sinh tiền ảo, bổ sung thêm hợp đồng tương lai Ethereum bắt đầu từ tháng 2.

Bà Meltem Demiros, Giám đốc chiến lược của CoinShares, mức giá 20.000 USD là một cột mốc tâm lý quan trọng trên thị trường Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung.

"Quan trọng nhất là các điều kiện kinh tế vĩ mô. Đây là một môi trường hoàn hảo cho Bitcoin", bà Demiros nói với Bloomberg. "Từ đây, mọi thứ sẽ diễn biến rất nhanh và tôi sẽ chẳng ngạc nhiên nếu giá Bitcoin đạt 35.000 USD trong 3-6 tháng tới".