08:55 07/11/2007

Giá cà phê Robusta thế giới tăng mạnh

Hoài Linh

Tuần qua, giá cà phê trên các thị trường đã diễn biến theo các xu hướng khác nhau

Tuần qua, giá cà phê trên các thị trường đã diễn biến theo các xu hướng khác nhau.

Tại London, giá cà phê Robusta giao ngay để tăng mạnh, ngày 6/11 lúc mở cửa đạt 1.955 USD/tấn, tăng gần 6% (110 USD/tấn) so với một tuần trước đó. Tại châu Á, giá chào bán cà phê Robusta loại 2 của Việt Nam và EK-1 loại 4 của Indonesia đã tăng 2-3%, lên 1.675 USD/tấn, FOB và 1.705 USD/tấn, FOB.

Ngược lại, giá cà phê Arabica giao ngay thời gian này đã giảm 2,3% (63 USD/tấn), còn 2.707 USD/tấn. So với cùng kỳ năm trước, giá cà phê Robusta tại London hiện đã tăng 22%, cà phê Robusta của Việt Nam tăng 17- 18%, cà phê Arabica tại New York tăng 4-5%.

Tuần qua, lũ lụt ở một số tỉnh Tây Nguyên, Việt Nam đã ảnh hưởng đến thu hoạch và vận chuyển cà phê vụ mới. Nguồn cung cà phê cho xuất khẩu của Việt Nam giảm sút. Tin tồn kho cà phê tại Sở Giao dịch hàng hoá London giảm đã càng thúc đẩy các quỹ đầu tư tăng mua cà phê Robusta vào,đẩy giá cà phê Robusta tăng.

Trong khi đó, tin thời tiết đã có mưa tại một số vùng trồng cà phê của Brazil, đã thúc đẩy các nhà xuất khẩu cà phê Brazil, các quỹ đầu tư tăng bán cà phê Arabica ra, làm giá cà phê Arabica giao ngay giảm mạnh tuần qua.