09:19 14/08/2012

Giá cà phê thế giới lập đáy của 6 tuần

An Huy

Giá cà phê và đường thế giới cùng giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần trong phiên giao dịch đêm qua

Giá cà phê và đường thế giới cùng giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần trong phiên giao dịch đêm qua. Giá ca cao cũng sụt mạnh và rời khỏi mốc cao nhất trong 9 tháng thiết lập trước đó.

Theo hãng tin Reuters, trên sàn ICE Futures ở New York, giá cà phê arabica đóng cửa giảm 2,3 cent, tương đương giảm 1,4%, còn 1,6705 USD/pound, mức thấp nhất kể từ ngày 28/6. Trên sàn NYSE Liffe ở London, giá cà phê robusta giảm 26 USD, tương đương giảm 1,2%, còn 2.142 USD/tấn.

Giá cà phê arabica đang chịu áp lực giảm do nguồn cung gia tăng từ vụ thu hoạch đang diễn ra ở Brazil. Sản lượng cà phê của Columbia cũng tăng mạnh trong tháng 7.

Trên thị trường ca cao, giá nông sản này giao tháng 12 trên sàn ICE tại New York đóng cửa phiên đầu tuần với mức giảm 59 USD, tương đương giảm 2,4%, còn 2.399 USD/tấn. Tại sàn Liffe ở London, giá ca cao giao tháng 12 giảm 26 Bảng, chốt ở mức 1.624 Bảng/tấn. Hôm thứ Sáu tuần trước, giá ca cao trên sàn này đạt mức 1.678 Bảng/tấn, cao nhất từ tháng 11 năm ngoái.

Ca cao bị các nhà đầu tư bán ra do yếu tố kỹ thuật, sau khi giá mặt hàng này đã tăng 14% trong 1 tháng trở lại đây. Đợt tăng giá vừa qua của ca cao xuất phát từ những lo ngại về sự suy giảm nguồn cung từ Tây Phi do ảnh hưởng của thời tiết khô hạn và bạo lực ở Bờ Biển Ngà.

Hầu như không có mặt hàng nào tránh được áp lực giảm giá trong phiên giao dịch hôm qua sau khi những thống kê kinh tế u ám của Nhật Bản làm gia tăng những quan ngại về sức khỏe kinh tế toàn cầu.

Đường cũng giảm giá trong phiên này, với giá đường thô giao tháng 10 trên sàn ICE giảm 0,35 cent, tương đương giảm 1,7%, còn 20,39 cent/pound. Trong phiên, giá đường tại ICE đã có lúc chạm mức thấp nhất trong 6 tuần.

Trên sàn Liffe, giá đường trắng giao tháng 10 giảm 4,5 USD, tương đương giảm 0,8%, còn 574 USD/tấn.

Sức ép giảm giá đối với đường còn đến từ lượng mưa giảm ở Brazil giúp cải thiện hoạt động thu hoạch mía ở đây. Trong khi đó, lượng mưa tăng ở Ấn Độ lại giúp triển vọng sản lượng vụ mía đang trồng tại nước này sáng sủa hơn.