07:48 06/07/2012

Giá cao su thế giới chạm đỉnh của 5 tuần

An Huy

Giá cao su tại thị trường Tokyo trong phiên giao dịch hôm qua đã lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá cao su tại thị trường Tokyo trong phiên giao dịch hôm qua đã lên mức cao nhất trong 5 tuần nhờ tiếp tục được hỗ trợ bởi thống kê tích cực về thị trường ôtô Mỹ.

Theo hãng tin Bloomberg, lúc đóng cửa trên sàn giao dịch TOCOM ở Tokyo, giá cao su giao tháng 12 tăng 2,2%, đạt mức 256,6 Yên/kg, tương đương 3.216 USD/tấn, mức giá đóng cửa cao nhất kể từ ngày 31/5. Mức giảm giá của cao su từ đầu năm đến nay vì thế co hẹp về còn 2,6%.

Hôm qua, thị trường chứng khoán châu Á đã tăng điểm ngày thứ 6 liên tiếp. Cũng giống như chứng khoán, giá cao su được đẩy lên nhờ một số thông tin khả quan về kinh tế Mỹ.

Trong tháng 5, số đơn đặt hàng mà các nhà máy tại Mỹ nhận được đã lần đầu tiên tăng trong 3 tháng. “Tam đại gia” của ngành công nghiệp ôtô nước này là General Motors (GM), Ford và Chrysler đồng loạt công bố doanh số tháng 6 vượt dự báo của giới phân tích. Năm 2012 này đang trên đà trở thành năm tốt đẹp nhất của các hãng ôtô Mỹ kể từ năm 2007.

“Những con số khả quan dự báo đã cho thấy sự phục hồi đang diễn ra tốt trong ngành công nghiệp ôtô Mỹ. Sự phục hồi này sẽ giúp ích cho nhu cầu tiêu thụ cao su”, nhà phân tích Kazuhiko Saito thuộc hãng môi giới Fujitomi ở Tokyo, phát biểu.

Theo số liệu của hãng Autodata Corp., trong khoảng thời gian 1 năm từ tháng 6 năm ngoái đến năm nay, doanh số thị trường ôtô Mỹ đạt mức 14,1 triệu xe, so với mức 13,8 triệu xe cùng kỳ năm trước.

Theo ông Saito, giá cao su giao sau còn đang được hỗ trợ bởi những đồn đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phải hành động để hỗ trợ tăng trưởng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và cho rằng chính sách nới lỏng thêm là cần thiết nếu tình hình kinh tế nước này tiếp tục xấu đi.

Trong ngày 5/7, hai ngân hàng trung ương lớn là Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đồng loạt cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng. Động thái hạ lãi suất của PBoC và ECB được xem là một tín hiệu cho thấy sự lo ngại của các nhà hoạch định chính sách đối với tình hình tăng trưởng.

Trên thị trường Thượng Hải, giá cao su giao tháng 9 phiên hôm qua đóng cửa tăng 0,2%, đạt mức 23.915 Nhân dân tệ (3.768 USD)/tấn.

Giá FOB xuất khẩu cao su của Thái Lan không đổi ở mức 103,55 Baht (3,29 USD)/kg. Tổ chức Cao su Thái Lan cho biết, giá tổ chức này mua cao su tờ xông khói từ nông dân thêm 1,1%, lên mức 96,2 Baht/kg, cao hơn giá đấu giá trung bình cao su loại này ở thị trường phía Nam của nước này hiện ở mức 93,2 Baht/kg.