07:42 28/07/2012

Giá cao su thế giới rớt thảm trong tuần này

An Huy

Phiên tăng vào ngày thứ Sáu không đủ để giúp giá cao su thế giới thoát khỏi một tuần sụt giảm tồi tệ nhất trong vòng 5 tuần

Phiên tăng vào ngày thứ Sáu không đủ để giúp giá cao su thế giới thoát khỏi một tuần sụt giảm tồi tệ nhất trong vòng 5 tuần trở lại đây. Những lo ngại về nhu cầu có lúc đã kéo giá mặt hàng này xuống mức đáy của 2 năm rưỡi trong tuần.

Theo tin từ Reuters, chốt phiên ngày 27/7 trên sàn giao dịch TOCOM ở Tokyo, giá cao su giao tháng 1/2013 tăng 5,4 Yên, tương đương mức tăng 2,4%, đạt 235 Yên/kg.

Cao su tăng giá phiên này sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi tuyên bố sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để bảo vệ khối sử dụng đồng tiền chung. Tâm lý ham rủi ro của các nhà đầu tư tăng cao sau phát biểu của ông Draghi, đưa thị trường chứng khoán và hàng hóa cơ bản, trong đó có cao su, tăng điểm đồng loạt.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, các nhà đầu tư sẽ còn ít nhiều thận trọng cho tới sau cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra vào tuần tới để xác định xem FED liệu có làm gì đó để vực dậy tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba của tuần này, giá cao su giao tháng 12 trên sàn TOCOM đã giảm xuống mức 222,4 Yên, thấp nhất kể từ đầu tháng 11/2009, do những lo ngại về ảnh hưởng của khủng hoảng nợ và suy giảm tăng trưởng tới nhu cầu tiêu thụ cao su.

Tính chung cả tuần, giá cao su trên sàn TOCOM đã giảm 4,2%, mức giảm tệ nhất trong 1 tuần kể từ ngày 22/6 tới nay.

Tại thị trường Thượng Hải, giá cao su giao tháng 1/2013 đóng cửa phiên thứ Sáu ở mức 22.745 Nhân dân tệ/tấn, tawbg so với mức 22.210 Nhân dân tệ/tấn của ngày thứ Năm.

Trên sàn SICOM ở Singapore, giá cao su giao tháng 8 ở mức 285 cent/kg, tăng 0,9% so với phiên trước.