07:56 14/06/2022

Giá đất Đồng Nai tăng nhanh, liệu còn cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Tuấn Sơn

Tuy giá nhiều khu vực tại Đồng Nai đã tăng nóng nhưng vẫn còn các tọa độ vàng sở hữu mức giá hợp lý. Tiêu biểu là thành phố Long Khánh - một trong những đầu tàu kinh tế của Đồng Nai...

Khu vực trung tâm thành phố Long Khánh.
Khu vực trung tâm thành phố Long Khánh.

Theo DKRA Việt Nam, giá bán sơ cấp đất nền Đồng Nai vừa ghi nhận mức cao nhất là 74,1 triệu đồng/m2. Đây là mức giá hiếm tại khu vực vùng ven Tp.HCM, nhất là khi đất nền vốn là phân khúc được xem là “dễ chịu”.

GIÁ ĐẤT ĐỒNG NAI TĂNG CAO NHỜ THU HÚT DÒNG VỐN ĐẦU TƯ TỪ NƯỚC NGOÀI 

Tại thị trường Tp.HCM, từ năm 2021 đến nay, các phân khúc đất nền, căn hộ, nhà phố/biệt thự đều chứng kiến mức sụt giảm về nguồn cung. Mức giá được ghi nhận đều tăng so với năm 2022 tại tất cả các phân khúc. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2022.

Hưởng lợi từ cơn sốt đất tại Tp.HCM thì Đồng Nai cũng trở thành “ngôi sao” mới trong xu hướng đầu tư bất động sản hiện nay. Địa phương này đang lột xác từng ngày nhờ vào việc phát triển thành phố Thủ Đức cùng tốc độ đô thị hóa mau chóng.

Theo ghi nhận, giá bán sơ cấp chung toàn thị trường vùng ven Tp.HCM tăng phổ biến ở mức 3 - 7% so với quý trước. Trong đó, tại thị trường Long An, giá tăng từ 4 - 6%, dao động từ 14,1 - 36,3 triệu đồng/m2. Tại Bình Dương, giá tăng từ 3 - 5%, dao động từ 11 - 52 triệu đồng/m2. Bà Rịa - Vũng Tàu có giá sơ cấp dao động từ 11 - 55 triệu đồng/m2.

Đặc biệt tại Đồng Nai đã xuất hiện dự án có mức giá khá cao, lên tới 74,1 triệu đồng/m2. Trong khi mức giá cao nhất tại Tây Ninh ghi nhận trong quý vừa qua chỉ là 7,4 triệu đồng/m2.

Thống kê mức giá bán sơ cấp của thị trường ven Tp.HCM trong quý vừa qua.
Thống kê mức giá bán sơ cấp của thị trường ven Tp.HCM trong quý vừa qua.

Sự nóng lên của bất động sản Đồng Nai hoàn toàn có căn cứ. Nhiều năm nay, Đồng Nai trở thành 1 trong 5 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về phát triển công nghiệp, thu ngân sách nhà nước. Hiện dòng vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) vào tỉnh trên 32,5 tỷ USD và vốn đầu tư trong nước hơn 300.000 tỷ đồng. Năm 2022 tỉnh phấn đấu thu hút đầu tư nước ngoài khoảng 1,1 tỷ USD. Trong đó, riêng các khu công nghiệp trên địa bàn thu hút khoảng 700 triệu USD và ngoài khu công nghiệp thu hút 400 triệu USD.

Trong 5 năm tiếp theo, Đồng Nai vẫn được đánh giá là nơi được nhiều tập đoàn có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài chọn làm nơi đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư vào một số lĩnh vực như: công nghiệp, thương mại dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật… Hiện nay, nhiều tập đoàn FDI đang chờ hoàn thành hạ tầng khu công nghiệp, các công trình giao thông, sân bay Long Thành để kết nối xin cấp phép đầu tư các dự án.

THÀNH PHỐ LONG KHÁNH HƯỞNG LỢI TỪ QUY HOẠCH ĐỒNG NAI 

Tuy giá nhiều khu vực tại Đồng Nai đã tăng nóng nhưng vẫn còn các tọa độ vàng sở hữu mức giá hợp lý. Tiêu biểu là thành phố Long Khánh - một trong những đầu tàu kinh tế của Đồng Nai.

Theo đồ án quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Long Khánh được xác định là trung tâm công nghiệp, công nghiệp phụ trợ của tỉnh Đồng Nai và vùng kinh tế Tp.HCM.

Thành phố Long Khánh là điểm nhấn phát triển của khu vực Đông Nam Bộ.
Thành phố Long Khánh là điểm nhấn phát triển của khu vực Đông Nam Bộ.

Hệ thống giao thông tại Long Khánh đang được đẩy mạnh phát triển. Từ Long Khánh đi Tp.HCM được rút ngắn khoảng cách khi có tuyến cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Trong tương lai không xa, Long Khánh còn có thêm nhiều thuận lợi mới khi tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Liên Khương - Đà Lạt hoàn thành. Đặc biệt Long Khánh cũng như nhiều địa phương khác đang mong chờ những tác động tích cực của dự án Cảng hàng không sân bay quốc tế Long Thành để tăng tốc thu hút đầu tư phát triển.

Theo kế hoạch đến năm 2030, Long Khánh được quy hoạch thành cực tăng trưởng quan trọng phía Đông Tp.HCM với tầm nhìn là trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, logistics, trọng điểm khu đô thị hành chính mới của tỉnh Đồng Nai.

Phường Bảo Vinh - trung tâm thành phố Long Khánh là khu vực được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao bởi quy hoạch bài bản, thu nhập và đời sống người dân phát triển nhanh. Đây là một trong những điểm nhấn phát triển của toàn tỉnh với hàng loạt các dự án quy mô lớn. Khu công nghiệp Suối Tre - trọng điểm thu hút đầu tư FDI vào Đồng Nai cũng tọa lạc tại phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh.

Hiện, khu công nghiệp Suối Tre hoạt động trong các ngành nghề chính là công nghiệp gốm sứ, chế biến gỗ, vật liệu xây dựng, gia công may mặc, công nghiệp cơ khí... thu hút ngày càng nhiều chuyên gia, lao động tay nghề cao về làm việc và sinh sống. Sự phát triển của khu công nghiệp này mở ra nhu cầu lớn về nơi ở chất lượng cao và không gian giao thương, mua sắm tại địa phương, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cho tiềm năng bất động sản khu vực.

Như vậy, thành phố Long Khánh và các tọa độ vàng như phường Bảo Vinh đang có đầy đủ lợi thế để trở thành nơi đón cơn sốt tiếp theo tại Đồng Nai. Bao gồm, vị trí chiến lược, nhiều khu công nghiệp, hạ tầng tốt, giá còn thấp giúp biên độ lợi nhuận cao... Đây là khu vực đáng để các nhà đầu tư tham khảo.