08:08 30/01/2019

Giá dầu bật tăng vì lệnh trừng phạt Venezuela của Mỹ

Diệp Vũ

Giá dầu thế giới hồi phục trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, sau khi giảm sâu trong phiên đầu tuần

Nguồn cung dầu toàn cầu đang ở mức cao, chủ yếu do sản lượng khai thác dầu của Mỹ tăng 2 triệu thùng/ngày trong 2018 - Ảnh: Getty/CNBC.
Nguồn cung dầu toàn cầu đang ở mức cao, chủ yếu do sản lượng khai thác dầu của Mỹ tăng 2 triệu thùng/ngày trong 2018 - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới hồi phục trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, sau khi giảm sâu trong phiên đầu tuần, do Mỹ áp các biện pháp trừng phạt lên tập đoàn dầu lửa quốc gia Venezuela PDVSA - một động thái có thể khiến xuất khẩu dầu thô của nước này sụt giảm.

Theo hãng tin Reuters, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với PDVSA là nhằm siết nguồn thu ngoại tệ đối với Caracas, theo đó gia tăng sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ chức.

Tuy giá dầu bật tăng phiên này, các nhà giao dịch nhấn mạnh rằng việc nguồn cung dầu lửa toàn cầu đang dồi dào giữa lúc kinh tế giảm tốc, đặc biệt tại Trung Quốc, có thể hạn chế khả năng tăng giá năng lượng.

Lúc đóng cửa, giá dầu thô WTI giao sau tại thị trường New York tăng 1,32 USD/thùng, tương đương tăng 2,5%, chốt ở 53,31 USD/thùng. Trong phiên đầu tuần, giá dầu WTI sụt 3,2%.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent tăng 1,39 USD/thùng, tương đương tăng 2,3%, chốt ở 61,32 USD/thùng. Trong phiên ngày thứ Hai, giá dầu Brent giảm khoảng 2%.

Venezuela là quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới, nhưng tiềm năng này chưa được khai thác hết do thiếu vốn đầu tư. Sản lượng dầu thô của nước này giảm mạnh những năm gần đây trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Venezuela cũng là một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), nhóm đang thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu.

Venezuela "chủ yếu sản xuất dầu thô loại nặng, loại dầu mà các nhà máy lọc dầu của Mỹ ở vùng Vịnh Mexico rất cần", một báo cáo của PVM có đoạn viết. "Các nhà máy lọc dầu này giờ sẽ phải chuyển sang mua dầu nặng từ các nguồn khác, có thể là Mexico, Saudi Arabia hoặc Iran, để đáp ứng nhu cầu. Điều này có thể dẫn tới giá dầu tăng".

Theo dữ liệu từ Refinitiv, khối lượng xuất khẩu dầu của Venezuela giảm còn hơn 1 triệu thùng/ngày trong 2018, từ mức 1,6 triệu thùng/ngày trong 2017. Mỹ là nước nhập nhiều dầu Venezuela nhất, chiếm khoảng một nửa, tiếp theo là Ấn Độ và Trung Quốc.

Petromatrix dự báo trong tình hình hiện nay, xuất khẩu dầu của Venezuela sẽ giảm thêm 500.000 thùng/ngày trong 2019.

Tuy nhiên, nguồn cung dầu toàn cầu đang ở mức cao, chủ yếu do sản lượng khai thác dầu của Mỹ tăng 2 triệu thùng/ngày trong 2018, đạt kỷ lục 11,9 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu của Mỹ được dự báo sẽ vượt 12 triệu thùng/ngày trong 2019.

Trong khi đó, các dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 đã đồng loạt bị cắt giảm gần đây. Kinh tế Trung Quốc 2018 tăng trưởng chậm nhất 28 năm. Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy ngành sản xuất của Trung Quốc trong tháng 1/2019 có thể giảm tháng thứ 2 liên tiếp.

Tất cả những dữ liệu này đang làm gia tăng mối lo ngại rằng nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới sẽ yếu đi trong năm nay, theo đó gây áp lực giảm giá lên "vàng đen".