09:33 12/09/2015

Giá dầu “bốc hơi” 3% trong tuần

Minh Tuấn

Việc giá dầu giảm sâu có thể sẽ buộc một số nước ngoài OPEC cắt giảm mạnh sản lượng dầu vào năm sau

Sau động thái thu hẹp sản xuất của một số nước ngoài OPEC, sản lượng dầu năm sau có thể sẽ giảm khoảng nửa triệu thùng/ngày, mức giảm sâu nhất trong 24 năm - Ảnh: ABO.
Sau động thái thu hẹp sản xuất của một số nước ngoài OPEC, sản lượng dầu năm sau có thể sẽ giảm khoảng nửa triệu thùng/ngày, mức giảm sâu nhất trong 24 năm - Ảnh: ABO.
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu hạ khi nhà đầu tư hoài nghi về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất cơ bản đồng USD, và Goldman Sachs hạ dự báo giá dầu trong năm 2015 và 2016.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 trên thị trường New York hạ 1,29 USD/thùng, tương đương 2,81%, xuống mức 44,63 USD/thùng.

Trên thị trường London, giá dầu Brent hạ 75 cent tương đương 1,5% xuống mức 48,14 USD/thùng.

Tính cả tuần, giá dầu thô ngọt nhẹ tại Mỹ hạ 3,1% còn giá dầu Brent mất 3%.

Số liệu công bố ngày thứ Sáu cho thấy trong tuần qua các công ty năng lượng Mỹ đóng cửa các giàn khoan dầu tuần thứ hai liên tiếp. Đây là dấu hiệu cho thấy giá dầu giảm đang khiến các công ty năng lượng phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất của mình.

Theo báo cáo của công ty năng lượng Baker Hughes, trong tuần kết thúc ngày 11/9, các công ty Mỹ đã ngừng hoạt động 10 giàn khoan dầu, tổng số giàn khoan dầu hiện đang hoạt động giảm xuống còn 652. Cùng kỳ năm ngoái, nước Mỹ có 1.592 giàn khoan dầu đang hoạt động.

Hôm qua, Goldman Sachs hạ dự báo giá dầu thô ngọt nhẹ trên thị trường Mỹ năm 2016 xuống mức 45 USD/thùng từ mức 57 USD/thùng trước đó, mức dự báo đối với dầu Brent là 49,50 USD/thùng từ mức 62 USD/thùng.

Goldman Sachs nhấn mạnh rằng nếu tình trạng dư cung kéo dài, giá dầu có thể có lúc bị đẩy xuống mức 20 USD/thùng.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) dự báo việc giá dầu giảm sâu có thể sẽ buộc Mỹ và một số nước ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cắt giảm mạnh sản lượng dầu vào năm sau, tuy nhiên OPEC sẽ vẫn tiếp tục tăng sản lượng để giành thêm thị phần.

IEA cho rằng động thái cương quyết không giảm sản lượng để giữ thị phần của OPEC dường như đang phát huy tác dụng. IEA chỉ ra giá dầu giảm đang khiến một số công ty khai thác năng lượng với chi phí sản xuất cao tại Mỹ, Nga hay khu vực Biển Bắc phải đóng cửa.

Sau động thái thu hẹp sản xuất của một số nước ngoài OPEC, sản lượng dầu năm sau có thể sẽ giảm khoảng nửa triệu thùng/ngày, mức giảm sâu nhất trong 24 năm.
 
Trong năm qua, giá dầu thô đã giảm hơn một nửa. Giá dầu Brent đã giảm từ mức 120 USD/thùng vào giữa năm 2014 xuống 42 USD/thùng vào tháng trước.

Giá dầu “sụp đổ” khi các nước sản xuất năng lượng lớn trên khắp thế giới không ngừng gia tăng sản lượng khiến nguồn cung dầu liên tục tăng lên những mức cao chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên giới chuyên gia nhận định thị trường đang dần trở nên cân bằng hơn.