08:25 26/06/2008

Giá dầu cao, người Nhật dùng pin nhiên liệu

Thu Trà

Nhiều hộ gia đình ở Nhật đang tham gia một cuộc thử nghiệm đầy tham vọng của chính phủ là sử dụng pin nhiên liệu

Trong bối cảnh giá dầu trên thế giới tăng, nhiều hộ gia đình ở Nhật đang tham gia một cuộc thử nghiệm đầy tham vọng của chính phủ là sử dụng pin nhiên liệu cung cấp năng lượng phục vụ cho việc chiếu sáng và sưởi ấm trong các hộ gia đình.

Vào năm 2005, văn phòng Thủ tướng Nhật trở thành nơi đầu tiên trên thế giới trang bị pin nhiên liệu cung cấp năng lượng sử dụng cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày.

Đến nay, có hơn 3.000 hộ gia đình đã tiến hành ký thỏa thuận để được lắp đặt các hệ thống pin nhiên liệu ở gia đình của họ, với mục tiêu biến nước Nhật trở thành đất nước đi đầu trong việc sử dụng năng lượng sạch, “một xã hội hydro”, loại dần thói quen sử dụng nhiên liệu dầu mỏ để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Pin nhiên liệu tạo ra điện và nước nóng thông qua phản ứng hóa học giữa oxy và hydro chiết từ khí tự nhiên hoặc những nhiên liệu khác. Hydro có thể lấy từ các nguồn khác nhau như hydrocarbon, khí tự nhiên, sinh khối hoặc rác thải để tạo methane.

Một ưu điểm khác của hệ thống này là có thể được sử dụng bất chấp nguồn năng lượng điện bị cắt khi các thảm họa thiên nhiên.