08:09 29/08/2019

Giá dầu cao nhất hơn 1 tuần do tồn kho của Mỹ giảm mạnh

Thăng Điệp

Thống kê của Chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này giảm mạnh nhất trong 5 tuần

Một công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu cát ở Texas, Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.
Một công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu cát ở Texas, Mỹ - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi thống kê của Chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này giảm mạnh nhất trong 5 tuần. Dữ liệu này giải tỏa bớt nỗi lo của thị trường về dư thừa nguồn cung dầu, theo đó đẩy giá "vàng đen" đi lên.

"Xu hướng Mỹ giảm nhập khẩu ròng dầu đã khiến lượng dầu tồn kho sụt giảm. Nhập khẩu dầu của Mỹ hiện đã giảm dưới 6 triệu thùng/ngày, trong khi xuất khẩu dầu vượt mốc 3 triệu thùng/ngày", ông Matt Smith, nhà nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản thuộc ClipperData, nhận xét với MarketWatch.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao tháng 10 tại thị trường New York tăng 0,85 USD/thùng, tương đương tăng 1,6%, chốt ở 55,87 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của dầu WTI trong vòng hơn 1 tuần qua.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 0,98 USD/thùng, tương đương tăng 1,7%, đạt 60,49 USD/thùng.

Theo báo cáo hàng tuần từ Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, tồn kho dầu thô của nước này sụt 10 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23/8. Đây là mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ giữa tháng 7 và lớn hơn nhiều so với dự báo giảm 4,7 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Ngoài ra, dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất cũng giảm 2,1 triệu thùng mỗi bên, mức giảm lớn hơn dự báo.

Phiên này, giá dầu tiếp tục được hỗ trợ bởi thông tin mà Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đưa ra hôm thứ Ba rằng trong tháng 7, các thành viên của khối đã cắt giảm sản lượng nhiều hơn 59% so với yêu cầu đưa ra trong thỏa thuận hạn chế khai thác.

Đây là phiên tăng mạnh nhất của cả dầu WTI và Brent trong vòng 11 phiên trở lại đây. Tuy vậy, từ đầu tháng tới nay, giá dầu WTI đã giảm khoảng 7% và giá dầu Brent sụt 4% do nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu vì thương chiến Mỹ-Trung.

Ngày thứ Tư, xung đột thương mại giữa hai cường quốc tạm thời chưa có diễn biến mới, nhưng giới phân tích đánh giá rằng khả năng hai nước đạt một thỏa thuận vẫn còn rất xa vời.

Trong bối cảnh này, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley ngày 28/8 cắt giảm dự báo giá dầu trong thời gian còn lại của năm 2019, đồng thời hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm nay và năm tới.

Theo đó, Morgan Stanley cho rằng giá dầu Brent sẽ dao động quanh ngưỡng 60 USD/thùng vào cuối năm nay, từ mức 65 USD/thùng đưa ra trong lần dự báo trước. Giá dầu WTI được dự báo sẽ dao động quanh 55 USD/thùng, thay vì 58 USD/thùng như dự báo đưa ra trước đó.