09:27 29/01/2019

Giá dầu chạm đáy 2 tuần vì nỗi lo kinh tế giảm tốc

Diệp Vũ

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai do những dữ liệu đáng ngại từ Trung Quốc và Mỹ

Nguồn cung dầu của Mỹ vẫn đang trong xu hướng tăng - Ảnh: Reuters.
Nguồn cung dầu của Mỹ vẫn đang trong xu hướng tăng - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, khi dữ liệu về lợi nhuận của các hãng công nghiệp lớn ở Trung Quốc và Mỹ làm dấy lên những lo ngại mới về sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau giảm 1,7 USD/thùng, tương đương giảm 3,2%, còn 51,99 USD/thùng, thấp nhất trong 2 tuần.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao sau chốt phiên với mức giảm 1,71 USD/thùng, tương đương giảm 2,8%, còn 59,93 USD/thùng. Đây là lần đầu tiên trong 2 tuần giá dầu Brent tuột dưới mốc 60 USD/thùng.

Dữ liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố ngày 28/1 cho thấy lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của nước này trong tháng 12 giảm tháng thứ hai liên tiếp. Thống kê này nối dài dòng dữ liệu u ám về nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới. Tuần trước, Trung Quốc công bố mức tăng trưởng kinh tế 2018 thấp nhất gần 30 năm.

Cũng trong ngày thứ Hai, tập đoàn sản xuất thiết bị nặng của Mỹ Caterpillar công bố dự báo lợi nhuận thấp hơn đánh giá của giới phân tích, đồng thời đưa ra mức lợi nhuận quý 4/2018 gây thất vọng, với lý do ảnh hưởng thuế quan và doanh thu yếu đi tại thị trường Trung Quốc.

Theo ông John Kilduff, sáng lập viên quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital, những con số mà Caterpillar là nhân tố chính gây tâm lý bi quan trên thị trường dầu phiên này. Ông Kilduff cũng cho rằng trong những ngày sắp tới, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục dồn sự chú ý vào dữ liệu đến từ các công ty Trung Quốc, bên cạnh cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung diễn ra ở Washington trong hai ngày 30-31/1.

Chịu áp lực giảm từ nỗi lo kinh tế giảm tốc và chiến tranh thương mại, giá dầu vẫn tăng mạnh trong tháng 1 này. Tính từ đầu tháng, giá dầu WTI đã tăng hơn 14%, còn giá dầu Brent tăng khoảng 11%.

Giá dầu được hỗ trợ bởi những dấu hiệu ban đầu cho thấy Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác nghiêm túc thực thi cam kết cắt giảm sản lượng khai thác 1,2 triệu thùng mỗi ngày để giảm tình trạng thừa dầu trên toàn cầu.

Tuy nhiên, nguồn cung dầu của Mỹ vẫn đang trong xu hướng tăng. Dữ liệu từ công ty dịch vụ mỏ dầu Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ đã tăng thêm 10 giàn trong tuần trước, sau khi giảm 33 giàn trong 3 tuần trước đó.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) gần đây dự báo sản lượng dầu thô của nước này có thể lập kỷ lục mới trên 12 triệu thùng/ngày trong năm 2019.