08:37 02/06/2021

Giá dầu đạt đỉnh 3 năm nhờ triển vọng nhu cầu khởi sắc

Điệp Vũ -

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (1/6) nhờ kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ năng lượng gia tăng trong mùa hè tại Mỹ...

Kho dầu ở Cushing, Oklahoma, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Kho dầu ở Cushing, Oklahoma, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (1/6) nhờ kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ năng lượng gia tăng trong mùa hè tại Mỹ. Việc nhóm OPEC+ nhất trí giữ nguyên kế hoạch nâng sản lượng cũng được xem là một dấu hiệu về niềm tin vào nhu cầu.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao tháng 8 tại thị trường London tăng 0,93 USD/thùng, tương đương tăng 1,3%, chốt ở 70,25 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của dầu Brent kể từ tháng 5/2019.

Trong phiên, có lúc giá dầu Brent đạt 71 USD/thùng, mức giá nội phiên cao nhất kể từ ngày 8/3.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng 7 tăng 1,4 USD/thùng, tương đương tăng 2,1%, đạt 67,72 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của dầu WTI kể từ tháng 6/2018 – theo dữ liệu từ tờ Wall Street Journal.

Dịch vụ theo dõi giá xăng GasBuddy cho biết nhu cầu tiêu thụ xăng ở Mỹ vào hôm Chủ nhật vừa rồi, trong dịp nghỉ lễ Memorial Day, tăng 9,6% so với mức bình quân của 4 Chủ nhật trước đó. Đây là mức nhu cầu xăng cao nhất ở Mỹ kể từ mùa hè năm 2019.

Theo khảo sát của Reuters, lượng tồn kho dầu thô của Mỹ có thể đã giảm 2,1 triệu thùng trong tuần trước.

Ngoài ra, giá dầu phiên này còn được hỗ trợ bởi dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy hoạt động của các nhà máy trong tháng 5 đạt mức cao nhất kể từ dầu năm.

Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại Mỹ 1 năm qua. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại Mỹ 1 năm qua. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Đà tăng của giá dầu bị hạn chế bởi nguồn cung dầu sắp tăng thêm. Trong cuộc họp ngày 1/6, OPEC+ đã nhất trí tiếp tục nới sản lượng khai thác dầu. OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số đồng minh ngoài khối gồm Nga.

Ngoài ra, xuất khẩu dầu của Iran cũng có thể trở lại thị trường quốc tế trong thời gian tới, một khi nước này đạt thoả thuận với các cường quốc về khôi phục thoả thuận hạt nhân 2015.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc OPEC+ tiếp tục nâng mức khai thác dầu cũng có thể được xem như một “lá phiếu niềm tin” vào sự khởi sắc của nhu cầu.

Trong khi đó, khả năng Iran đạt thoả thuận với các cường quốc còn chưa có gì chắc chắn. “Thoả thuận với Iran còn nhiều bấp bênh, khiến thị trường ở trong trạng thái căng thẳng”, nhà quản lý quỹ John Kilduff thuộc Again Capital LLC phát biểu.

Hồi tháng 4, OPEC+ quyết định từ tháng 5-7 sẽ dần đưa 2,1 triệu thùng dầu/ngày trở lại mức khai thác hàng ngày. Cơ sở cho quyết định này là dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ tăng nhờ kinh tế hồi phục, bất chấp dịch Covid-19 bùng dữ dội ở Ấn Độ - nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới.

“Trừ phi số ca nhiễm mới Covid-19 trên toàn cầu tiếp tục tăng mạnh, kế hoạch nâng sản lượng của OPEC sẽ là một kế hoạch khả thi”, Chủ tịch Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates nhận định với Reuters.