08:37 05/11/2019

Giá dầu đạt đỉnh hơn 1 tháng

Thăng Điệp

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, nhờ triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu được cải thiện

Những người công nhân làm việc trên một mỏ dầu ở bang Texas, Mỹ, tháng 5/2018 - Ảnh: Getty/CNBC.
Những người công nhân làm việc trên một mỏ dầu ở bang Texas, Mỹ, tháng 5/2018 - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, nhờ triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu được cải thiện trong bối cảnh thị trường việc làm Mỹ tăng trưởng tốt hơn dự báo và Mỹ-Trung có khả năng ký kết một thỏa thuận thương mại trong tháng này.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao tháng 12 tại thị trường London tăng 0,47 USD/thùng, chốt ở 62,17 USD/thùng. Tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giao tháng 12 tăng 0,34 USD/thùng, tương đương tăng 0,6%, đạt 56,54 USD/thùng.

Giá của cả hai loại dầu đều đạt mức cao nhất trong hơn 1 tháng. Giới đầu tư hưng phấn về tiến bộ trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung và việc cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Hai. Năng lượng là nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 phiên đầu tuần.

Một phát ngôn viên của Trung Quốc ngày 4/11 nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump tiếp tục giữ liên lạc thông qua nhiều kênh khác nhau.

Hôm thứ Sáu, giới chức Mỹ nói rằng một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể được ký kết trong tháng 11. Ngày Chủ nhật, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wibur Ross nói Washington sẽ sớm cấp giấy phép để các công ty Mỹ bán công nghệ và linh kiện cho hãng công nghệ Trung Quốc Huawei.

"Cả Mỹ và Trung Quốc đều đang lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận thương mại. Và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuần trước đưa ra đánh giá nghiêng về tích cực về nền kinh tế Mỹ. Tất cả những yếu tố này đều có tác dụng hỗ trợ thị trường", nhà quản lý quỹ John Kilduff thuộc Again Capital phát biểu.

Hôm thứ Sáu, giá dầu đã tăng khoảng 2 USD/thùng sau khi giới chức Mỹ nói một thỏa thuận Mỹ-Trung có thể sắp được ký kết. Theo giới phân tích, tin tốt về đàm phán thương mại xoa dịu nỗi lo về sự giảm tốc kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Sáu cho thấy khu vực phi nông nghiệp của nước này có thêm 128.000 công việc mới trong tháng 10, vượt xa dự báo. Thống kê này được xem như dấu hiệu về sức khỏe vẫn ổn của kinh tế Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng việc FED hạ lãi suất và tuần trước cũng hỗ trợ cho giá những tài sản như dầu thô và cổ phiếu.

"Chính sách tiền tệ nới lỏng, cùng khả năng đạt thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đang đẩy giá dầu lên. Kỳ vọng nhu cầu cải thiện đang hỗ trợ cho giá dầu", chiến lược gia cao cấp Phillip Streibe của RJO Futures phát biểu.