16:25 11/11/2015

Giá dầu được dự báo còn thấp ít nhất 5 năm nữa

Minh Tuấn

IEA cho rằng giá dầu sẽ không thể chạm mức 80 USD/thùng cho đến năm 2020 và sẽ còn lâu mới tiêu thụ hết nguồn cung dư thừa hiện tại

Đến năm 2040, nhu cầu dầu của nhóm nước công nghiệp có trình độ phát triển cao như Mỹ, Nhật và nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ giảm khoảng 10 triệu thùng/ngày - Ảnh: BusinessInsider.
Đến năm 2040, nhu cầu dầu của nhóm nước công nghiệp có trình độ phát triển cao như Mỹ, Nhật và nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ giảm khoảng 10 triệu thùng/ngày - Ảnh: BusinessInsider.
Thị trường dầu sẽ vẫn tiếp tục dư thừa nguồn cung cho đến cuối thập kỷ này bởi ngày một nhiều nguồn năng lượng sạch được sản xuất ra và các thiết bị tiết kiệm năng lượng được sử dụng, đó là nhận định do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra được Financial Times đăng tải.

Trong báo cáo thường niên mới được công bố, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo từ nay đến năm 2020, nhu cầu dầu của thế giới sẽ tăng dưới 1%, thấp hơn so với mức cần thiết để đẩy giá dầu hồi phục từ mức thấp hiện nay.

Hơn 1 thập niên vừa qua, nhu cầu dầu đã tăng mạnh mẽ khi Trung Quốc đẩy mạnh công nghiệp hóa và nền kinh tế của nhiều nước mới nổi tăng trưởng mạnh. Nay, nền kinh tế của những nước này đang chững lại.

Ngoài ra, nhiều nước trên thế giới đang hướng đến việc sử dụng nhiều hơn các nguồn năng lượng thay thế hoặc sử dụng công nghệ để giảm lượng tiêu thụ năng lượng.

“Kỷ nguyên tiêu thụ năng lượng nhiều nhất trong lịch sử sắp kết thúc. Nhu cầu tiêu thụ năng lượng không cao như nhiều chuyên gia dự báo bởi các công nghệ tiết kiệm năng lượng đang được sử dụng ngày một nhiều hơn”, ông Fatih Birol, Giám đốc điều hành của IEA, nhận định.

IEA cho rằng giá dầu sẽ không thể chạm mức 80 USD/thùng cho đến năm 2020 và sẽ còn lâu mới tiêu thụ hết nguồn cung dư thừa hiện tại. Sau năm 2010, nhu cầu dầu sẽ hồi phục rất chậm, ước tính mức tăng trưởng chỉ 5% trong 2 thập kỷ tới.

IEA dự báo nhu cầu dầu của thế giới sẽ không đạt ngưỡng 103,5 triệu thùng/ngày cho đến năm 2040, từ mức 94,5 triệu thùng dầu/ngày hiện nay. Đến năm 2040, nhu cầu dầu của nhóm nước công nghiệp có trình độ phát triển cao như Mỹ, Nhật và nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu sẽ giảm khoảng 10 triệu thùng/ngày.

Theo IEA, giá dầu sẽ ở quanh mức khoảng 50 USD/thùng cho đến cuối thập kỷ này và cho đến tận năm 2040 vẫn chưa đạt mốc 85 USD/thùng.

Từ tháng 11 cho đến nay, sản xuất dầu của các nước bên ngoài OPEC đã giảm nhẹ. Nhìn chung tác động của giá dầu thấp đến hoạt động sản xuất của nhóm nước này không đáng kể.

Cùng lúc đó, các nước thuộc OPEC không ngừng tăng sản lượng dầu để giữ thị phần. Cuối năm nay, nhiều khả năng Iran sẽ quay trở lại thị trường dầu.