08:00 09/03/2021

Giá dầu giảm đột ngột sau khi vượt 70 USD/thùng

Diệp Vũ

Phiên ngày thứ Hai (8/3), giá dầu Brent lần đầu tiên vượt qua mốc 70 USD/thùng trong hơn 1 năm

Một cơ sở dầu lửa của Saudi Arabia - Ảnh: Getty/CNBC.
Một cơ sở dầu lửa của Saudi Arabia - Ảnh: Getty/CNBC.

Phiên ngày thứ Hai (8/3), giá dầu Brent lần đầu tiên vượt qua mốc 70 USD/thùng trong hơn 1 năm, nhưng không giữ được thành quả này và chốt phiên với mức giảm khá mạnh.

Vào đầu phiên, giá dầu tăng nhanh sau khi Saudi Arabia cho biết một cơ sở dầu lửa của nước này đã bị tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái vào ngày Chủ nhật. Lực lượng Houthi ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London có lúc đạt 71,38 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 1/2020. Giá dầu WTI giao sau tại New York có lúc đạt 67,98 USD/thùng, cao nhất từ tháng 10/2018.

Tuy nhiên, lúc đóng cửa, giá dầu Brent giảm 1,12 USD/thùng so với đóng cửa cuối tuần trước, tương đương giảm 1,61%, còn 68,24 USD/thùng. Giá dầu WTI mất 1,04 USD/thùng, tương đương giảm 1,57%, còn 65,05 USD/thùng.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia nói rằng kho chứa dầu tại một trong những cảng dầu lớn nhất thế giới ở nước này đã bị tấn công. Vụ tấn công làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông, đặt ra bất ổn đối với nguồn cung năng lượng từ khu vực giữ vai trò "vựa" dầu của thế giới.

Một liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen vào năm 2015 và đến nay vẫn tiếp tục chống lại Houthi - lực lượng được Iran hậu thuẫn. Những tuần gần đây, Houthi được cho là đẩy mạnh các nỗ lực nhằm tấn công Saudi Arabia.

Giá dầu sụt mạnh sau khi vượt 70 USD/thùng - Ảnh 1.

Diễn biến giá dầu WTI từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: TradingView.

Vụ tấn công mới nhất không gây thiệt hại về người và tài sản. Ông John Driscoll, Giám đốc JTD Energy Services, nói rằng ảnh hưởng chính của vụ tấn công chủ yếu là vấn đề tâm lý. "Điều này nhắc nhờ rằng Trung Đông vẫn là khu vực dễ tổn thương, chất chứa đầy căng thẳng và mâu thuẫn, có thể nóng lên bất kỳ lúc nào", ông Driscoll nói với hãng tin CNBC.

Vị chuyên gia cũng cho rằng việc giá dầu tăng do căng thẳng trên sẽ không phải là tăng bền, vì vụ tấn công không gây tổn thất đáng kể nào đối với hạ tầng dầu lửa.

Tuy nhiên,từ đầu năm đến nay, giá dầu WTI đã tăng khoảng 37%, nhờ kỳ vọng phục hồi kinh tế toàn cầu dựa trên vaccine Covid-19 và những gói kích cầu khổng lồ.