06:37 18/08/2011

Giá dầu giảm ngay khi thị trường Mỹ đóng cửa

Diệp Anh

Tính tới 6h20 sáng 18/8 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt, nhẹ hợp đồng tháng 9 quay đầu giảm nhẹ 0,18%

Thị trường xăng, dầu đang dõi theo diễn biến chứng khoán.
Thị trường xăng, dầu đang dõi theo diễn biến chứng khoán.
Tính tới 6h20 sáng 18/8 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt, nhẹ hợp đồng tháng 9 trên thị trường quốc tế đã quay đầu giảm nhẹ 0,16 xu Mỹ, tương ứng 0,18%, xuống 87,42 USD/thùng.

Trước đó chốt phiên New York, giá dầu loại này đã tăng được 93 xu Mỹ, tương ứng 1,1%, lên 87,58 USD/thùng. Trong ngày có lúc, dầu thô hợp đồng giao sau gần chạm ngưỡng 89 USD/thùng.

Giá xăng và các sản phẩm tinh chế từ dầu cũng tăng nhẹ khi đóng cửa phiên New York. Cụ thể, xăng giao tháng 9 tăng 2 xu Mỹ, tương ứng 0,6%, lên 2,87 USD/gallon. Dầu sưởi giao tháng 9 tăng 3 xu Mỹ, tương ứng 1%, lên 2,96 USD/gallon. Giá khí tự nhiên đi ngang.

Hôm qua, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố số liệu cho thấy, trong tuần kết thúc ngày 12/8, dự trữ dầu thô của nước này tăng 4,2 triệu thùng, ngược với dự báo giảm 500.000 thùng của giới phân tích trong cuộc điều tra của Platts.

Theo EIA, dự trữ xăng giảm 3,5 triệu thùng, dự trữ các sản phẩm tinh chế như dầu diesel và dầu sưởi tăng 2,4 triệu thùng. Trong khi, dự báo của giới phân tích là xăng giảm 2,3 triệu thùng, chế phẩm dầu khác tăng 700.000 thùng.

Tuy nhiên, báo cáo của EIA và dự báo của giới chuyên gia không quyết định diễn biến thị trường dầu đêm qua ở New York. Thay vào đó, giới đầu tư tập trung vào kết quả đan xen trên thị trường chứng khoán.

"Khi số liệu kinh tế đan xen, nhà đầu tư sẽ theo dõi xu hướng chứng khoán" và dự báo nhu cầu, Matt Smith, nhà phân tích thuộc hãng năng lượng Summit ở Kentucky cho hay. Phiên 17/8, các chỉ số Dow Jones và S&P 500 nhích nhẹ, đã mang lại khích lệ cho nhà đầu tư trên thị trường dầu.

Giá dầu thô đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch trước đó một ngày, do số liệu tăng trưởng GDP của Đức và khu vực đồng Euro quá thấp, làm tăng lo ngại về triển vọng tiêu thụ dầu. Những lo lắng tương tự về sức khỏe kinh tế toàn cầu đã khiến giá dầu "bốc hơi" hơn 10% trong tháng trước.

Theo các chiến lược gia thuộc Barclays Capital, "hoạt động sản xuất toàn cầu đã chững lại" và điều này sẽ tác động mạnh tới nhịp độ tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu diesel nói riêng, cũng như nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ nói chung.