10:50 29/12/2018

Giá dầu giảm tuần thứ ba liên tiếp

Diệp Vũ

Tính từ đầu năm, giá dầu đã giảm trên 20%, chủ yếu do nguồn cung dầu tăng mạnh

Năm nay, Mỹ đã nổi lên thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, với sản lượng đạt 11,6 triệu/ngày - Ảnh: MarketWatch.
Năm nay, Mỹ đã nổi lên thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, với sản lượng đạt 11,6 triệu/ngày - Ảnh: MarketWatch.

Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nhưng có tuần giảm thứ ba liên tục dưới sức ép từ nỗi lo về tình trạng dư thừa nguồn cung dầu trên toàn cầu.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,04 USD/thùng, đạt 52,2 USD/thùng. Tại thị trường New York, giá dầu WTI tăng 0,72 USD/thùng, chốt ở 45,33 USD/thùng.

Tính chung cả tuần, giá dầu Brent sụt 3%, còn giá dầu WTI giảm gần 0,4%.

Thời gian gần đây, giá dầu theo sát diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ. Sự hồi phục của chứng khoán Mỹ trong tuần này đã hỗ trợ đáng kể cho giá dầu. Tuy nhiên, giá "vàng đen" vẫn đương đầu áp lực giảm lớn từ nỗi lo cung vượt cầu.

Giá dầu hiện đang ở gần ngưỡng thấp nhất 1 năm rưỡi thiết lập vào đầu tuần. Tính từ đầu năm, giá dầu đã giảm trên 20%, chủ yếu do nguồn cung dầu tăng mạnh.

Dữ liệu do Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố ngày 28/12 cho thấy tồn kho dầu thô của nước này giảm 46.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 21/12, thấp hơn nhiều so với mức dự báo giảm 2,9 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Hôm thứ Năm, giá dầu đã sụt mạnh sau khi Viện Dầu lửa Hoa Kỳ (API) nói rằng lượng dầu thô tồn kho của Mỹ tăng 6,92 triệu thùng trong tuần trước. Mặc dù vậy, dữ liệu này của API đã không được EIA xác nhận.

Mức giảm tồn kho dầu tho của Mỹ mà EIA đưa ra "không đủ để kích thích lực mua tăng mạnh", ông Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch and Associates, viết trong một báo cáo. "Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng dữ liệu này có tác dụng nâng đỡ giá dầu".

Năm nay, Mỹ đã nổi lên thành quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, với sản lượng đạt 11,6 triệu/ngày, vượt qua tốc độ khai thác dầu của Saudi Arabia và Nga. Ngoài ra, sản lượng dầu của cả ba quốc gia này đều đang ở ngưỡng kỷ lục.

Từ ngày 1/1 tới, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác gồm Nga sẽ thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày, tương đương hơn 1% nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak nói rằng nước này sẽ giảm sản lượng tổng cộng 3-5 triệu tấn dầu trong nửa đầu năm 2019 theo thỏa thuận trên. Ông Novak cũng nói việc Mỹ cho phép 8 nền kinh tế tiếp tục mua dầu Iran sau khi Washington tái áp các biện pháp trừng phạt lên ngành dầu lửa của Tehran là một trong những lý do chính dẫn tới thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và Nga.

Tuy vậy, số liệu chính thức và dữ liệu theo dõi ngành vận tải biển cho thấy nhập khẩu dầu từ Iran của một số khách hàng lớn tại khu vực châu Á trong tháng 11 vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất 5 năm do lệnh trừng phạt của Mỹ.