13:33 11/05/2019

Giá dầu giảm tuần thứ ba liên tục

Diệp Vũ

Giá dầu đã biến động giằng co trong tuần, khi tình hình đàm phán thương mại Mỹ-Trung bất ngờ chuyển xấu

Một cơ sở dầu lửa của Nga. Nước này và OPEC đã hạn chế khai thác dầu từ đầu năm đến nay để hỗ trợ giá năng lượng này - Ảnh: Reuters/CNBC.
Một cơ sở dầu lửa của Nga. Nước này và OPEC đã hạn chế khai thác dầu từ đầu năm đến nay để hỗ trợ giá năng lượng này - Ảnh: Reuters/CNBC.

Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giữa một bên là lực hỗ trợ từ nỗi lo nguồn cung thắt chặt và một bên là sức ép giảm đến từ căng thẳng gia tăng trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York giảm 0,04 USD/thùng, còn 61,66 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu WTI giảm khoảng nửa phần trăm, sau khi giảm 3% trong tuần trước và giảm hơn 1% trong tuần trước nữa.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao sau chốt phiên tăng 0,23 USD/thùng, đạt 70,62 USD/thùng. Giá dầu Brent cũng giảm khoảng 0,3% trong tuần này.

Giá dầu đã biến động giằng co trong tuần, khi tình hình đàm phán thương mại Mỹ-Trung bất ngờ chuyển xấu, đặt ra nguy cơ chiến tranh thương mại kéo dài.

Mỹ đã tăng thuế áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và chuẩn bị cho việc áp thuế thêm khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa. Hai ngày đàm phán thương mại Mỹ-Trung ở Washington đã không mang lại thỏa thuận nào.

Nếu chiến tranh thương mại gây ra sự giảm tốc kinh tế toàn cầu, thì nhu cầu tiêu thụ năng lượng có thể giảm theo. Mỹ và Trung Quốc chiếm 34% lượng tiêu thụ dầu toàn cầu trong quý 1/2019, theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (IEA) được hãng tin CNBC trích dẫn.

Tuy nhiên, mối lo về nguồn cung thắt chặt đã giúp cho giá dầu tránh được một cú giảm sâu trong tuần này, theo CNBC. Giới đầu tư đang chú ý đến ảnh hưởng của lệnh trừng phạt mà Mỹ áp lên Iran và cuộc nội chiến ở Lybia - hai vấn đề có thể đe dọa nguồn cung dầu.

"Thị trường đang tiếp tục cho thấy sự lo ngại về nguồn cung siết lại", ông Gene McGillian, Phó chủ tịch Tradition Energy, nhận xét.

Ngoài ra, từ đầu năm cho tới thời điểm này, giá dầu vẫn được nâng đỡ bởi thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác gồm Nga, cũng như lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela. Thị trường hiện tin rằng OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng qua tháng 6 năm nay.

"Đang bước vào mùa lái xe cao điểm ở Mỹ, và đến nay Saudi Arabia và Nga vẫn chưa muốn tăng sản lượng, mà lệnh trừng phạt Iran thì vẫn còn đó. Những yếu tố này hỗ trợ giá dầu", nhà giao dịch dầu lửa Dan Flynn thuộc Price Futures Group nhận định.