08:08 05/05/2021

Giá dầu giữ đà tăng mạnh nhờ tin tốt từ Mỹ và châu Âu

Điệp Vũ

Theo một nhà phân tích, nếu xét về tương quan cung-cầu dầu hiện nay, giá dầu có khả năng vượt 70 USD/thùng trong những tháng sắp tới...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu thế giới tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (4/5), sau khi có thêm nhiều bang của Mỹ nới phong toả và Liên minh châu Âu tính mở cửa cho du khách trong mùa hè năm nay. Dù vậy, tình hình dịch Covid-19 phức tạp ở Ấn Độ tiếp tục hạn chế đà tăng của giá dầu.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 1,01 USD/thùng, tương đương tăng gần 1,5%, đạt 68,5 USD/thùng. Trong phiên ngày thứ Hai, giá dầu Brent tăng 1,2%.

Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 1,2 USD/thùng, tương đương tăng gần 1,9%, chốt ở 65,69 USD/thùng, sau khi tăng 1,4% trong phiên đầu tuần.

Nếu tính từ đầu năm, giá dầu hiện đã tăng khoảng 40%.

“Thị trường đang lạc quan, nhờ hoạt động đi lại gia tăng giữa Mỹ và châu Âu”, nhà phân tích cấp cao Phil Flynn thuộc Price Futures Group nhận định. Nhu cầu tiêu thụ xăng dầu toàn cầu, bao gồm xăng hàng không, đã giảm mạnh trong đại dịch, gây áp lực giảm giá dầu. Bởi vậy, hoạt động đi lại gia tăng đồng nghĩa với sự hồi phục của nhu cầu tiêu thụ xăng dầu.

Nhiều bang của Mỹ gồm New York, New Jersey và Connecticut đang tính nới lỏng các hạn chế chống Covid. Liên minh châu Âu (EU) cũng dự kiến sẽ mở cửa cho du khách đã tiêm phòng Covid từ nhiều quốc gia từ tháng 6. Những thông tin này làm dấy lên lạc quan về sự khởi sắc nhu cầu nhiên liệu.

“Sức mạnh của giá dầu hiện nay chủ yếu dựa vào nhu cầu xăng ở Mỹ. Nhu cầu lái xe ở Mỹ đang tăng lên khi mùa hè đến gần”, nhà phân tích Tamas Varga thuộc PVM Oil Associates phát biểu. Ngoài ra, cũng theo ông Varga, thị trường đang chú ý nhiều hơn đến chương trình tiêm chủng ngừa Covid được đẩy mạnh ở Mỹ và nhiều nước phát triển khác, thay vì sự hoành hành của đại dịch ở Ấn Độ và Brazil.

Bên cạnh đó, giá dầu còn được hỗ trợ bởi sự mất giá của đồng USD, sau khi thống kê cho thấy ngành sản xuất Mỹ tăng trưởng yếu hơn dự báo.

Đợt dịch bùng phát chưa có dấu hiệu lắng dịu ở Ấn Độ vẫn đang ít nhiều gây lo ngại về triển vọng hồi phục của nhu cầu tiêu thụ dầu, do đó khiến giá dầu không thể tăng mạnh hơn.

Theo số liệu công bố ngày 4/5, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đã vượt 20 triệu ca, và số ca nhiễm mới trong một ngày tiếp tục ở trên mức 300.000 ca.

Diễn biến giá dầu WTI từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu WTI từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Tuy nhiên, “những dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu mạnh mẽ trong nửa cuối của năm 2021 đang tạo đà cho giá dầu tăng, không cho phép những thông tin bất lợi ảnh hưởng nhiều đến giá dầu, chẳng hạn như thông tin về cuộc khủng hoảng Covid đang diễn ra ở Ấn Độ”, nhà phân tích Louise Dickson thuộc Rystad Energy phát biểu.

Cũng theo bà Dickson, nếu xét về tương quan cung-cầu dầu hiện nay, giá dầu có khả năng vượt 70 USD/thùng trong những tháng sắp tới, trừ phi OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh, có sự thay đổi chính sách.