12:53 09/07/2016

Giá dầu khép lại tuần giảm mạnh

Đan Nguyên

Khi nguồn cung còn nhiều, các công ty năng lượng cũng không muốn mở rộng sản xuất bởi sẽ khiến dư cung tồi tệ hơn

Hiện tại ở Mỹ đang là mùa cao điểm tiêu thụ các sản phẩm năng lượng - Ảnh: Bindness.
Hiện tại ở Mỹ đang là mùa cao điểm tiêu thụ các sản phẩm năng lượng - Ảnh: Bindness.

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu thô giao kỳ hạn tăng nhẹ sau khi báo cáo tích cực về thị trường việc làm Mỹ được công bố, tuy nhiên tính cả tuần, giá dầu giảm sâu, theo cập nhật từ Wall Street Journal.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 8/2016 tăng 27 cent tương đương 0,6% lên mức 45,41 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu WTI giảm 7,3%, đánh dấu tuần giảm giá mạnh nhất tính từ tuần kết thúc ngày 5/2/2016.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 9/2016 tăng 36 cent tương đương 0,8% lên 46,76 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 7% và là tuần giảm giá sâu nhất từ giữa tháng 1/2016. Trong 4 tuần gần nhất, cả hai loại giá dầu đã có đến 3 tuần giảm. 

Hiện tại ở Mỹ đang là mùa cao điểm tiêu thụ các sản phẩm năng lượng. Tuy nhiên bởi nguồn cung còn dư thừa quá lớn thế nên dù nhu cầu với các sản phẩm xăng dầu cao nhưng cũng không thế giúp giá xăng dầu tăng bền vững.

Phó chủ tịch quỹ đầu tư năng lượng Herbert J. Sims & Co, ông Donald Morton, nhận xét: “Cả thị trường bờ Đông và bờ Tây tại Mỹ đều đang dư cung xăng dầu, chính vì vậy chẳng ai tin rằng giá sẽ tăng cả”.

Khi nguồn cung còn nhiều, các công ty năng lượng cũng không muốn mở rộng sản xuất bởi sẽ khiến dư cung tồi tệ hơn, sản phẩm bán ra mang lại lợi nhuận quá thấp cũng không đảm bảo cho sự tồn tại của họ.

Phiên cuối cùng của tuần, giá xăng kỳ hạn tháng 8/2016 trên thị trường Mỹ tăng 0,6%. Trong tuần, giá xăng kỳ hạn đã giảm 9,4%, mức giảm theo tuần sâu nhất tính từ tháng 8/2016. Trong 4 tuần gần đây, giá xăng đã giảm đến 3 tuần. Giá dầu diesel cùng kỳ hạn tăng 0,1% nhưng giảm 6,6% trong tuần.

Trong ngày thứ Sáu, đà tăng của giá dầu còn được hỗ trợ bởi đồng USD yếu. Chỉ số đồng USD hạ 0,3% trong phiên giao dịch. Dù vậy, đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá.

Giám đốc bộ phận kinh doanh hàng hóa tại ClipperData, ông Matt Smith, cũng đưa ra quan điểm tương tự: “Dù bạn thấy rằng kinh tế và thị trường việc làm Mỹ đang tăng trưởng khá tốt. Thế nhưng nỗi lo Brexit gây tác động xấu lên kinh tế châu Âu vẫn còn rất lớn. Khi có quá nhiều yếu tố bất ổn như vậy, người ta sẽ vẫn tìm đến đồng USD như nơi trú ẩn an toàn”.