09:07 17/08/2016

Giá dầu lên cao nhất một tháng

Đan Nguyên

Tính đến hết phiên hôm qua, giá dầu trên các thị trường đã tăng được 4 phiên liên tiếp

Theo Viện Xăng dầu Mỹ (API), trong tuần qua dự trữ dầu thô tăng 1 triệu thùng - Ảnh: GB.<br>
Theo Viện Xăng dầu Mỹ (API), trong tuần qua dự trữ dầu thô tăng 1 triệu thùng - Ảnh: GB.<br>
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu lên mức cao nhất trong một tháng, sau thông tin Nga có kế hoạch nhóm họp với Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vào tháng 10 tới để bàn về hướng bình ổn thị trường dầu.

Theo Wall Street Journal, đồn đoán về cuộc gặp gỡ trên cùng với việc đồng USD hạ giá đã giúp giá dầu tăng.

Thế nhưng cùng lúc đó, thông tin từ phía Iran lại cho thấy sẽ khó có khả năng có một cuộc gặp riêng biệt như vậy với Nga. Thậm chí đại diện của Iran còn cho biết chưa chắc nước này đã tham gia cuộc họp với OPEC vào tháng 9/2016 vì nhiều bất đồng.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2016 tăng 84 cent tương đương 1,8%, lên mức 46,58 USD/thùng, và như vậy có mức đóng cửa cao nhất từ ngày 12/7/2016.

Thị trường London, giá dầu Brent tăng 88 cent, tương đương 1,8% lên 49,23 USD/thùng, cao nhất từ ngày 4/7/2016.

Tính đến hết phiên hôm qua, giá dầu trên các thị trường đã tăng được 4 phiên liên tiếp vì dự báo một số nước xuất khẩu dầu lớn của thế giới sẽ đạt được thỏa thuận không tăng sản lượng dầu.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga, Nga và OPEC sẽ có cuộc họp vào tháng 10/2016 nhưng ngày cụ thể chưa được công bố.

Cho đến nay, Iran giữ lập trường khá cứng rắn đối với vấn đề giảm sản lượng. Từ khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran được giỡ bỏ vào đầu năm nay, nước này đã không ngừng tăng sản lượng dầu và tuyên bố sẽ không giảm sản lượng cho đến khi đạt ngưỡng 4,2 triệu thùng dầu/ngày - mức trước khi bị trừng phạt kinh tế.

Theo tính toán của giới chuyên gia, ngay cả nếu OPEC đồng ý không tăng sản lượng, tác động lên giá dầu khi đó cũng không nhiều, bởi sản lượng của OPEC hiện tại vốn đã cao, thậm chí sản lượng của Saudi Arabia trong tháng 7/2016 còn lên mức cao chưa từng thấy.

Cùng trong ngày thứ Ba, so với các loại tiền tệ lớn, đồng USD giảm giá xuống mức thấp nhất tính từ tháng 6/2016, do nhà đầu tư dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không sớm nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

Theo Viện Xăng dầu Mỹ (API), trong tuần qua dự trữ dầu thô tăng 1 triệu thùng, dự trữ xăng tăng 2,2 triệu thùng, dự trữ các sản phẩm năng lượng khác tăng 2,2 triệu thùng.