08:05 25/05/2016

Giá dầu lên cao nhất trong 8 tháng

Đan Nguyên

Tại Nigeria, Venezuela, Lybia và nhiều nước khác trên thế giới, sản xuất dầu mỏ đang bị gián đoạn ngày một nhiều

Tính từ mức thấp thiết lập vào tháng 2/2016, giá dầu thô trên thị trường Mỹ đã tăng hơn 85% bởi kỳ vọng tình trạng dư thừa dầu sẽ sớm chấm dứt - Ảnh: GettyImages.
Tính từ mức thấp thiết lập vào tháng 2/2016, giá dầu thô trên thị trường Mỹ đã tăng hơn 85% bởi kỳ vọng tình trạng dư thừa dầu sẽ sớm chấm dứt - Ảnh: GettyImages.
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu trên các thị trường của thế giới lập mức đỉnh cao mới của năm 2016 bởi kỳ vọng các yếu tố gây gián đoạn nguồn cung sẽ giúp chấm dứt tình trạng dư thừa dầu, theo tin từ Wall Street Journal.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2016 tăng 54 cent tương đương 1,1% lên mức 48,62 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất tính từ tháng 10/2015 của giá dầu WTI giao kỳ hạn. 

Trên thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng 26 cent tương đương 0,5% lên mức 48,61 USD/thùng. Suốt từ tháng 1/2016 cho đến nay, giá dầu Brent chưa bao giờ đóng cửa dưới mức của giá dầu WTI. 

Tính từ mức thấp thiết lập vào tháng 2/2016, giá dầu thô trên thị trường Mỹ đã tăng hơn 85% bởi kỳ vọng tình trạng dư thừa dầu sẽ sớm chấm dứt. Trên thực tế, hoạt động sản xuất năng lượng tại một số khu vực lớn của thế giới như Mỹ đã giảm, nhưng mức độ chưa đủ lớn. Cùng lúc đó, nhiều nước lại đẩy mạnh bơm dầu ra thị trường.

Ngày thứ Ba, Citigroup dự báo giá dầu sẽ lên mức 50 USD/thùng trong quý 3/2016. Trong lần dự báo gần nhất, Citigroup cho rằng giá dầu sẽ chỉ có thể đạt được mức này trong quý 4/2016.

“Tại Nigeria, Venezuela, Lybia và nhiều nước khác trên thế giới, sản xuất dầu mỏ đang bị gián đoạn ngày một nhiều và không hề có dấu hiệu cho thấy xu thế này sẽ giảm bớt. Giá dầu hoàn toàn sẽ có thể lên trên mức 65 USD/thùng trong năm nay”, chuyên gia năng lượng thuộc Citigroup viết trong nghiên cứu của mình. 

Nhiều tổ chức đầu tư lớn khác trên thế giới cũng đưa ra dự báo như Citigroup.

“Hoạt động sản xuất năng lượng của Nigeria hiện đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm bởi sự cố đường ống và chắc chắn trong 1 năm tới tình trạng này chưa được giải quyết. Thậm chí nó có thể trở nên tồi tệ hơn nếu có thêm các cuộc đối đầu quân sự”, chuyên gia thuộc Protection Group International viết trong nghiên cứu mới đây nhất.

Tuy nhiên cũng theo tổ chức này, tình trạng gián đoạn sản xuất của một số nước/khu vực khác không tồi tệ như Nigeria và khi những vấn đề này được giải quyết, giá dầu sẽ đối diện với rủi ro giảm. Hoạt động sản xuất năng lượng tại Canada từng bị gián đoạn do cháy rừng nhưng sẽ sớm hồi phục trở lại. 

Nhiều chuyên gia khác cũng cho rằng nhiều nước Trung Đông sẽ sớm tăng sản lượng dầu. Theo truyền thông nhà nước Iraq đưa tin ngày thứ Ba, sản lượng dầu của Iraq đã lên mức cao kỷ lục. Một quan chức thuộc chính phủ Iran cũng khẳng định nước này không có kế hoạch giảm sản lượng ở hiện tại.

Nhà đầu tư trên thị trường dầu đang chờ đợi số liệu về dự trữ dầu của Mỹ công bố ngày thứ Tư. Dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm trong những tuần gần đây sau khi leo lên mức cao nhất trong 80 năm. Giới chuyên gia năng lượng tính toán rằng dự trữ dầu thô của Mỹ có thể đã gairm 2,5 triệu thùng trong tuần trước, dự trữ xăng và các sản phẩm năng lượng khác cũng giảm.

Cuối ngày thứ Ba, Viện Xăng dầu Mỹ (API) công bố dự trữ dầu thô Mỹ trong tuần qua giảm 5,1 triệu thùng trong khi dự trữ xăng tăng 3,6 triệu thùng.