07:31 26/03/2013

Giá dầu lên cao nhất trong hơn 1 tháng

Thanh Hải

Giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa New York chốt phiên 25/3 ở mức 94,81 USD/thùng

Thỏa thuận giải cứu Cyprus khỏi nguy cơ vỡ nợ đã giúp giá dầu thô thế giới tăng mạnh trở lại - Ảnh: Reuters.<br>
Thỏa thuận giải cứu Cyprus khỏi nguy cơ vỡ nợ đã giúp giá dầu thô thế giới tăng mạnh trở lại - Ảnh: Reuters.<br>
Phiên giao dịch hàng hóa quốc tế đêm qua (25/3), giá dầu thô thế giới loại hợp đồng kỳ hạn đã vọt lên mức cao nhất trong hơn một tháng, do nhà đầu tư hy vọng thỏa thuận giải cứu Cyprus sẽ giúp ổn định Eurozone.

Giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa New York chốt phiên 25/3 ở mức 94,81 USD/thùng, tăng 1,1 USD, tương ứng với mức tăng 1,2%. Đây là mức chốt cao nhất của dầu thô loại này kể từ phiên ngày 20/2 cho tới nay. Trong phiên, có lúc giá dầu thô giao sau còn lên trên 95 USD/thùng.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chính giúp giá dầu thô tăng mạnh là do thỏa thuận giữa Cyprus và các chủ nợ vào phút cuối cùng trước hạn chót chấm dứt thanh khoản từ Ngân hàng Trung ương châu Âu, đã làm xoa dịu những lo lắng của nhà đầu tư về tình hình bất ổn leo thang của Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Tuy nhiên, đà tăng giá của dầu thô đã bị kéo chậm lại sau khi Chủ tịch Eurogroup, nhóm các bộ trưởng bộ tài chính của 17 nước thành viên Khối đồng tiền chung, ông Jeroen Dijsselbloem, cho rằng việc giải cứu Cyprus lần này có thể được coi là hình mẫu để sử dụng cho việc xử lý các ngân hàng khác trong tương lai.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, mở đường cho Cyprus nhận được gói cứu trợ 10 tỷ Euro (13 tỷ USD), Cyprus phải tái cơ cấu ngân hàng lớn thứ hai Laiki và buộc chịu lỗ lớn đối với các trái chủ cũng như người gửi tiền vào ngân hàng với số tiền trên 100.000 Euro. Những khoản tiền gửi dưới mức này sẽ được bảo đảm.

Thỏa thuận mới là điều mà những người gửi tiền với số lượng lớn không hề mong muốn, song so với những điều kiện giải ngân được đưa ra trước đó một tuần thì đã có sự điều chỉnh lớn, đặc biệt trong đó không bao gồm việc tất cả các khoản tiền gửi sẽ bị đánh thuế, điều đã gây biến động mạnh trên thị trường toàn cầu.

Thỏa thuận giải cứu vừa đạt được giữa Cyprus và Liên minh châu Âu cũng góp phần giúp giá Euro tăng mạnh trở lại và khiến đồng USD hạ nhiệt, yếu tố quan trọng giúp giá các loại hàng hóa quốc tế được nâng lên. Phiên hôm qua, chỉ số USD hạ xuống 82,146 điểm, từ mức 82,387 điểm trong phiên giao dịch liền trước.

Tuy nhiên, ngược chiều với giao dịch dầu thô tại New York, trên sàn giao dịch London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giảm 51 cent, tương ứng 0,5%, còn 108,17 USD/thùng. Phiên cuối tuần trước, giá dầu này tăng nhẹ 0,2%. Việc giá dầu thô Brent hạ nhiệt khiến chênh lệch giá với dầu New York được rút ngắn.

Cũng trên sàn New York, chốt phiên giao dịch ngày 25/3, giá xăng giao tháng 4 đi ngang ở mức 3,06 USD mỗi gallon, trong khi giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm nhẹ 0,3% xuống 2,88 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên hợp đồng tháng 4 giảm 6 cent, tương ứng với mức giảm 1,6%, xuống chốt ở 3,87 USD/ triệu BTU.