07:52 30/01/2013

Giá dầu lên cao nhất từ tháng 9 năm ngoái

Thanh Hải

Kể từ trung tuần tháng 9 năm ngoái tới nay, chưa có khi nào giá dầu vượt qua ngưỡng 97 USD/thùng

Theo giới phân tích, nguyên nhân khiến giá dầu thô bất ngờ tăng tốc lên 
mức cao như vậy hoàn toàn là do những tin tức gây lo ngại về nguy cơ 
thiếu hụt nguồn cung trong tương lai.
Theo giới phân tích, nguyên nhân khiến giá dầu thô bất ngờ tăng tốc lên mức cao như vậy hoàn toàn là do những tin tức gây lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong tương lai.
Khép lại phiên giao dịch đêm qua (29/1), giá dầu thô giao sau trên thị trường thế giới đã bất ngờ vọt mạnh lên mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái tới nay, do nhà đầu tư lo lắng về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung.

Cụ thể, chốt phiên, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 3 đã tăng được 1,13 USD, tương ứng 1,2%, lên 97,57 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Mức giá cao nhất đạt được trong ngày của dầu thô loại này là 97,82 USD/thùng. Kể từ trung tuần tháng 9 năm ngoái tới nay, chưa có khi nào giá dầu vượt qua ngưỡng 97 USD/thùng như phiên này.

Theo giới phân tích, nguyên nhân khiến giá dầu thô bất ngờ tăng tốc lên mức cao như vậy hoàn toàn là do những tin tức gây lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong tương lai. Trước hết đó là tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông, tập trung chủ yếu tại Algeria và Ai Cập. Thêm vào đó, những tin tức đáng quan ngại về Iraq, Syria cũng gây lo lắng.

Một lý do khác cũng đang khiến nhà đầu tư cho rằng có thể làm cản trở tới lượng dầu thô cung ứng trên thị trường là việc đóng cửa một nhà máy lọc dầu ở New Jersey. Hôm qua, tập đoàn Hess công bố hãng dự định đóng cửa nhà máy lọc dầu ở New Jersey vào cuối tháng 2 tới. Điều này đe dọa gây ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung ở vùng đông bắc Mỹ.

Tuy nhiên, đà tăng của thị trường cũng đã bị hạn chế phần nào do việc Mỹ công bố chỉ số niềm tin tiêu dùng trong tháng 1 đã giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Tiếp đó, chỉ số giá nhà S&P/ Case-Shiller cũng cho thấy, giá nhà đất tại thị trường Mỹ trong tháng 11/2012 sau khi được điều chỉnh đã giảm 0,1%.

Theo giới phân tích, giá dầu thô New York có khả năng sẽ quay đầu giảm giá mạnh xuống vùng 95 USD/thùng nếu như vào ngày 1/2 tới, Mỹ công bố báo cáo cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 1 không được như mong muốn của giới phân tích thị trường. Ngoài ra, tình trạng lượng cung năng lượng hàng tuần cũng sẽ tác động ít nhiều tới giá cả giao dịch.

Hiện tại ở mức tăng hơn 1 USD lên 97,57 USD, giá dầu thô giao dịch tại New York đang thu hẹp khoảng chênh lệch so với dầu thô Brent Biển Bắc. Phiên giao dịch hôm qua, giá dầu thô Brent giao tháng 3 ở sàn London đã tăng 78 cent, tương ứng 0,8%, lên 114,36 USD/thùng. Có chuyên gia dự báo giá dầu này có thể xuống dưới 100 USD vào cuối năm nay.

Diễn biến cùng chiều với dầu thô, giá xăng giao tháng 2 tăng được 4 cent, tương ứng 1,3%, lên mức 2,97 USD/gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng được 5 cent, tương ứng 1,6%, lên 3,11 USD mỗi gallon. Trong khi đó, giá khí tự nhiên tiếp tục biến động ngược chiều xu thế chung khi giảm tới 6 cent, tương ứng 1,9%, xuống còn 3,23 USD/ triệu BTU.