07:43 17/06/2021

Giá dầu lên đỉnh mới, gần 75 USD/thùng, do nỗi lo cung không đủ cầu

Điệp Vũ -

Giá dầu thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (16/6), tiến gần mốc 75 USD/thùng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (16/6), tiến gần mốc 75 USD/thùng, khi dữ liệu cho thấy các nhà máy lọc dầu ở Mỹ hút mạnh dầu thô từ các kho dự trữ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xăng gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa trở lại.

Báo cáo hàng tuần từ Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 11/6 giảm 7,4 triệu thùng. Cùng với đó, công suất hoạt động của các nhà máy lọc dầu ở nước này tăng lên mức 92,6%, cao nhất kể từ tháng 1/2020 – thời điểm trước khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu.

Mức giảm tồn kho dầu này mạnh hơn dự báo và cũng do một nguyên nhân khác là xuất khẩu dầu của Mỹ tăng mạnh – một dấu hiệu nữa về sự khởi sắc nhu cầu tiêu thụ dầu trên toàn cầu.

Lúc đóng cửa, giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London tăng 0,8 USD/thùng, tương đương tăng 0,5%, đạt 74,39 USD/thùng, cao nhất từ tháng 4/2019. Đây là phiên tăng thứ 5 liên tiếp của dầu Brent.

Tại thị trường New York, giá dầu thô WTI tăng 0,03 USD/thùng, chốt ở 72,15 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu WTI đạt 72,99 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2019.

“Với các nhà máy lọc dầu tiêu thụ hơn 16 triệu thùng dầu mỗi ngày và xuất khẩu dầu tiếp tục mạnh, sẽ rất khó để tránh việc lượng dầu tồn kho liên tục giảm trong lúc chúng ta bước vào giai đoạn cao điểm của mùa lái xe hàng năm”, Giám đốc Matthew Smith của ClipperData phát biểu trên trang CNBC.

Diễn biến giá dầu Brent giao sau tại thị trường London từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu Brent giao sau tại thị trường London từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Giá dầu Brent đã tăng 44% trong năm nay nhờ được hỗ trợ bởi nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh, hay còn gọi là liên minh OPEC+. Liên minh này gần đây đã thu hẹp mức cắt giảm sản lượng, nhưng vẫn đang hạn chế hàng triệu thùng dầu trong sản lượng khai thác mỗi ngày.

Giới giao dịch dầu lửa dự báo giá dầu sẽ giữ vững trên mốc 70 USD/thùng và đến nửa sau năm nay, nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ quay trở lại mức trước đại dịch.

Kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ ngày 15-16/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ bắt đầu tăng lãi suất từ năm 2023, sớm hơn một năm so với dự kiến trước đó.

“Thị trường đầu đã có sự phản ứng tích cực với thông tin từ Fed, và đây là một dấu hiệu cho thấy những đỉnh giá mới có thể sẽ được thiết lập trong thời gian tới”, Chủ tịch Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates phát biểu.

Ngoài ra, khả năng nguồn cung dầu gia tăng từ Iran cũng đang suy yếu – theo các nhà phân tích. Lý do là cuộc đàm phán nối lại thoả thuận hạt nhân 2015 giữa Tehran với các cường quốc vẫn chưa đạt kết quả.