
Giá dầu thế giới đáng tăng với tốc độ chóng mặt, có lúc lên gần 140 USD/thùng, khi thị trường tiếp tục phản ánh với sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến xung đột vũ trang Nga-Ukraine và khả năng phương Tây đưa ra biện pháp trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu thô và khí đốt của Nga.
Lúc hơn 8h sáng nay (7/3) theo giờ Việt Nam, giá dầu thô WTI giao sau trong phiên giao dịch ngoài giờ tại thị trường New York tăng 8,58 USD/thùng so với đóng cửa cuối tuần vừa rồi, tương đương tăng hơn 7,4%, giao dịch ở mức 124,14 USD/thùng. Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 9,95 USD/thùng, tương đương tăng 8,4%, giao dịch ở mức 128,07 USD/thùng – theo dữ liệu từ hãng tin CNBC.
Trước đó, giá dầu WTI có lúc vượt 125 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2008. Giá dầu Brent có lúc tăng 130,5 USD/thùng, cũng là mức cao nhất kể từ 2008. Kỷ lục mọi thời đại của giá dầu là mức hơn 150 USD/thùng thiết lập cách đây 14 năm.
“Giá dầu tăng mạnh do khả năng lệnh cấm vận hoàn toàn được đưa ra đối với dầu thô và các sản phẩm khác của Nga”, chuyên gia John Kilduff của Again Capital phát biểu. “Giá xăng đã cao rồi và sẽ tiếp tục tăng lên, đẩy lạm phát leo thang. Giá xăng tại một số bang của Mỹ sẽ sớm vượt 5 USD/gallon”.
Tại Mỹ, giá xăng trung bình toàn quốc lập kỷ lục vào tháng 7/2008, ở mức 4,11 USD/gallon.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh CNN vào ngày Chủ nhật, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Mỹ và các nước đồng minh đang xem xét cấm nhập khẩu dầu thô và khí đốt từ Nga. “Chúng tôi đang trao đổi với các đối tác và đồng minh ở châu Âu để tìm ra một phương thức phối hợp nhằm cấm nhập khẩu dầu Nga nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ nguồn cung dầu cho thế giới”, ông Blinken nói. “Cuộc thảo luận này đang diễn ra rất tích cực”.
Cho tới hiện tại, các biện pháp trừng phạt mà phương Tây nhằm vào Nga vẫn cho phép giao dịch năng lượng của Nga được duy trì. Tuy nhiên, hầu hết khách mua đều “né” dầu Nga vì lo sợ dính líu đến trừng phạt hoặc khó thanh toán. Theo ước tín của JPMorgan Chase, 66% xuất khẩu của Nga hiện nay không tìm được khách mua.
Giá xăng trung bình trên toàn quốc ở Mỹ đã vượt 4 USD/gallon vào hôm Chủ nhật, theo dữ liệu từ AAA, tương đương khoảng 24.300 đồng/lít.
Các thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á bán tháo ngay khi vừa mở cửa sáng nay, do áp lực từ sự leo thang của giá dầu.
Lúc hơn 8h theo giờ Việt Nam, chỉ số Nikkei 225 và Topix của chứng khoán Nhật Bản giảm tương ứng hơn 3% và hơn 2,9%. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 1,8%. Tại Australia, chỉ số S&P/ASX 200 mất gần 0,8% điểm số. Cùng thời điểm, chỉ số MSCI của khu vực châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản giảm 0,7%.
VPB với ghi nhận lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 6 tháng đầu năm 2026 tăng 66% nhưng giá cổ phiếu giảm 10% tính từ đầu năm; CTG tăng trưởng lợi nhuận 37% nhưng giá giảm 9%; HDB tăng 33% nhưng giá giảm 10%; và MBB tăng 27% nhưng giá đi ngang.
Câu hỏi lớn nhất mà ông Warsh đối mặt khi bước lên sân khấu ở Jackson Hole lần này là mức lạm phát cao ở Mỹ hiện nay chỉ là hệ quả của các cú sốc tạm thời như thuế quan và chiến tranh, hay do nền kinh tế đang vận hành nóng...
Nhịp kéo lên trong 15 phút cuối của VIC đã kịp thời giữ cho VN-Index có thêm một phiên tăng khá tốt nữa. Chỉ số kết phiên tăng 0,56% lên 1831,56 điểm, nhưng độ rộng xác nhận sức mạnh tổng thể có phần suy yếu. Thanh khoản khớp lệnh cũng giảm hơn 16% phản ánh sự thận trọng của bên mua.
Quán tính tăng mạnh hôm qua chỉ kéo dài khoảng 45 phút đầu phiên sáng nay. Sự suy yếu khá nhanh của các cổ phiếu dẫn dắt, nhất là ngân hàng, đã nhanh chóng hạ nhiệt điểm số lẫn toàn thị trường.
VISRating dự báo khả năng hấp thụ tổn thất của ngành sẽ tiếp tục suy giảm trong nửa cuối năm 2026 khi tăng trưởng tín dụng duy trì ở mức cao, trong khi việc tiếp tục chi trả cổ tức bằng tiền mặt tại các ngân hàng quốc doanh tạo thêm áp lực lên bộ đệm vốn.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Sau nhiều năm ngừng hoạt động, xuống cấp và bỏ hoang, Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa đang có bước chuyển mới khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chuyển giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, xử lý và khai thác...