10:25 28/12/2018

Giá dầu sụt mạnh vì tồn kho dầu Mỹ tăng

Diệp Vũ

Giá dầu thế giới giảm mạnh trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Năm

Giá dầu đang tiến tới hoàn tất quý giảm mạnh nhất kể từ năm 2014 - Ảnh: Reuters.
Giá dầu đang tiến tới hoàn tất quý giảm mạnh nhất kể từ năm 2014 - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới giảm mạnh trở lại trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau khi có dữ liệu cho thấy tồn kho dầu của Mỹ bất ngờ tăng lên.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo hàng tuần từ Viện Dầu lửa Hoa Kỳ (API) cho biết lượng dầu thô tồn kho của Mỹ tăng 6,92 triệu thùng trong tuần trước, trái với dự báo giảm của giới phân tích.

Đây sẽ là tuần mà tồn kho dầu của Mỹ tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 11 nếu dữ liệu này được xác nhận trong báo cáo ra ngày thứ Sáu của Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ.

"Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) vốn đã lo ngại về giá dầu, và dữ liệu trên sẽ càng làm gia tăng mối lo của họ", ông James Williams, Chủ tịch công ty nghiên cứu thị trường năng lượng WTRG Economics, nhận xét.

Vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu đã giảm theo chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, khi thị trường chứng khoán đi lên vào cuối phiên, giá dầu không thể đảo chiều theo, bởi sức ép giảm từ thông tin mà API đưa ra.

Trước đó, trong phiên ngày thứ Hai, giá dầu WTI đã giảm hơn 7%. Phiên ngày thứ Tư, giá dầu có lúc nhảy trên 10% và chốt phiên với mức tăng trên 8%, nhờ phiên tăng "bùng nổ" của chứng khoán Mỹ.

Chốt phiên ngày thứ Năm, giá dầu WTI giao sau tại New York, giá dầu WTI giảm 1,61 USD/thùng, tương đương giảm 3,48%, còn 44,61 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao sau giảm 2,31 USD/thùng, tương đương giảm 4,24%, còn 52,16 USD/thùng.

Giá dầu đang tiến tới hoàn tất quý giảm mạnh nhất kể từ năm 2014 do nỗi lo chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ tác động tiêu cực tới nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu. Ngoài ra, một số nhà đầu tư cũng hoài nghi về khả năng thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới nhất giữa OPEC và Nga có thể giúp cắt giảm tình trạng thừa dầu của thế giới hiện nay.

Từ đầu tháng 10 đến nay, giá dầu WTI và dầu Brent đã giảm hơn 1/3. Nếu so với thời điểm đầu năm, giá của hai loại dầu này đều đã giảm trên 20%.