10:25 29/09/2015

Giá dầu sụt mạnh

Thu An

Giá dầu trên các thị trường đồng loạt giảm gần 3% khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm

Trong năm vừa qua, nguồn cung dầu từ Mỹ, OPEC quá dư thừa trong khi nhu cầu năng lượng tại Trung Quốc cũng như nhiều nền kinh tế châu Á khác đi xuống đã khiến giá dầu giảm một nửa - Ảnh: Getty Images.
Trong năm vừa qua, nguồn cung dầu từ Mỹ, OPEC quá dư thừa trong khi nhu cầu năng lượng tại Trung Quốc cũng như nhiều nền kinh tế châu Á khác đi xuống đã khiến giá dầu giảm một nửa - Ảnh: Getty Images.
Phiên ngày thứ Hai, giá dầu trên các thị trường đồng loạt giảm gần 3% khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm và Trung Quốc công bố số liệu kinh tế gây thất vọng.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11 giảm 1,27 USD/thùng 2,8% xuống mức 44,43 USD/thùng.

Thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn hạ 1,18 USD/thùng tương đương 2,5% xuống mức 48 USD/thùng.

Hôm 28/9, ông William Dudley, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại New York khẳng định lại về khả năng cơ quan này sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm 2015.

Khác với các nhà hoạch định chính sách khác thuộc FED tuyên bố rằng lãi suất được điều chỉnh trước thời điểm năm 2016, ông cho rằng lãi suất sẽ được điều chỉnh ngay trong tháng 10/2015.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, thông tin tiêu dùng Mỹ tăng mạnh trong tháng 8 không khiến nhà đầu tư yên lòng. Các chỉ số chứng khoán chính đồng loạt giảm 2,5% bởi nhà đầu tư lo ngại về kịch bản lãi suất đồng USD được tăng trong tháng tới.

Trong năm vừa qua, nguồn cung dầu từ Mỹ, OPEC quá dư thừa trong khi nhu cầu năng lượng tại Trung Quốc cũng như nhiều nền kinh tế châu Á khác đi xuống đã khiến giá dầu giảm một nửa.

Thông tin mới công bố cho thấy lợi nhuận các công ty thuộc nhóm ngành công nghiệp tại Trung Quốc giảm nhanh nhất trong 4 năm. Trong tuần này, nhà đầu tư sẽ tiếp tục đón nhận tin tức về lĩnh vực sản xuất Trung Quốc.

Theo Genscape, dự trữ dầu tại Cushing, Oklahoma, Mỹ tiếp tục giảm 1 triệu thùng trong tuần qua. Genscape ước tính trong 2 tuần gần đây, dự trữ dầu tại Cushing giảm 2 triệu thùng. Số liệu về dự trữ dầu của Genscape thường được coi như chỉ báo chính xác cho số liệu chính thức về dự trữ dầu được Cơ quan Năng lượng Mỹ công bố ngày thứ Tư hàng tuần.

Giá dầu giảm sâu, các giàn khoan dầu liên tiếp bị đóng cửa và khiến hàng nghìn người Mỹ mất việc. Lợi nhuận thu được từ dầu suy giảm, các công ty năng lượng của Mỹ cũng đã buộc phải thu hẹp những dự án đầu tư lớn của họ.

Ngày thứ Hai, Royal Dutch Shell công bố sẽ ngừng triển khai dự án khai thác dầu trị giá 7 tỷ USD ở Bắc Cực. Dự án đã kéo dài 9 năm mà Royal Dutch Shell chưa tìm được chút dầu nào.

Thông tin này khiến các nhà bảo vệ môi trường rất hài lòng, bởi họ cho rằng những tác hại của dự án đó với thiên nhiên là không hề nhỏ.