08:46 03/05/2019

Giá dầu sụt xuống đáy 1 tháng do tồn kho của Mỹ tăng

Diệp Vũ

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư do lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng cao

Một giàn khoan dầu ngoài khơi Na Uy - Ảnh: Getty/CNBC.
Một giàn khoan dầu ngoài khơi Na Uy - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, khi lượng dầu thô tồn kho của Mỹ tăng cao lấn át mối lo về sự thắt chặt nguồn cung.

Theo hãng tin CNBC, cú giảm này của giá dầu diễn ra bất chấp có nhiều mối lo địa chính trị, bao gồm cuộc khủng hoảng ở Venezuela và việc Mỹ siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm khiến xuất khẩu dầu lửa của Iran giảm về 0. Cả Venezuela và Iran đều là những quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC).

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao sau tại New York giảm 1,81 USD/thùng, tương đương giảm 2,8%, còn 61,81 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của loại dầu này kể từ ngày 1/4. Trong phiên, có lúc giá dầu WTI sụt 4%, còn chưa đầy 61 USD/thùng.

"Ngưỡng 62 USD/thùng là một ngưỡng quan trọng mà nếu không giữ được, giá dầu có thể nhanh chóng tụt về 58 USD/thùng", nhà đầu cơ John Kilduff thuộc Again Capital nhận xét.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao sau giảm 1,43 USD/thùng, tương đương giảm 2%, còn 70,75 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu Brent về dưới 70 USD/thùng.

Dữ liệu về lượng dầu tồn kho của Mỹ được công bố từ hôm thứ Tư, nhưng đến phiên này mới thực sự tác động mạnh đến thị trường. Báo cáo từ Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô của nước này tăng 9,9 triệu thùng trong tuần trước, trong khi sản lượng khai thác dầu lập kỷ lục mới ở 12,3 triệu thùng/ngày.

Trong vòng 6 tuần trở lại đây, đã có 5 tuần tồn kho dầu thô của Mỹ tăng. Điều này giúp xoa dịu mối lo của thị trường về sự thắt chặt của nguồn cung dầu trên toàn cầu. Thậm chí, ở thời điểm này, nỗi lo thừa dầu lại đang có chiều hướng xuất hiện trở lại.

"Thị trường đang có đôi chút lo lắng về khả năng tái diễn của những gì đã xảy ra trong năm ngoái. Nguồn cung dầu toàn cầu tưởng chừng như thắt chặt, nhưng nguồn dầu đá phiến của Mỹ thực ra đang rất dồi dào", bà Tamar Essner, Giám đốc phụ trách mảng năng lượng của Nasdaq Corporate Solutions, nhận xét.

Theo ông Kilduff, đang có nhiều thông tin nói rằng các nhà máy lọc dầu ở châu Á đề nghị Saudi Arabia bán thêm dầu thô cho họ. Nếu Saudi Arabia đáp ứng đề xuất này, giá dầu có thể giảm thêm.

Đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn trông chờ Saudi Arabia để bù đắp phần nguồn cung dầu hao hụt từ Iran, nhưng Riyadh chưa hề có dấu hiệu nào sẽ nâng sản lượng mà chỉ nói là sẽ phản ứng tích cực với nhu cầu của thị trường.

Theo bà Helima Croft, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa cơ bản toàn cầu thuộc RBC Capital Markets, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran có thể khiến nguồn cung dầu toàn cầu giảm 700.000-800.000 thùng/ngày.

Ngoài ra, giá dầu được đẩy lên từ đầu năm đến nay chủ yếu do việc OPEC và Nga phối hợp cắt giảm sản lượng khai thác. Nhóm này sẽ họp vào tháng tới để quyết định có gia hạn thỏa thuận này qua thời hạn cuối tháng 6.

Một nhân tố nữa hỗ trợ giá dầu thời gian gần đây là cuộc nội chiến leo thang ở Libya, một nước thành viên OPEC. Cuộc chiến giữa các trung tâm quyền lực ở Libya đã và đang đe dọa gây gián đoạn nguồn dầu xuất khẩu của nước này.