07:49 22/10/2013

Giá dầu sụt xuống thấp nhất gần 4 tháng

Thanh Hải

Trong tuần kết thúc ngày 11/10, lượng cung dầu thô tại Mỹ đã tăng 4 triệu thùng, cao gần gấp đôi so với mức ước tính

Đây là lần đầu tiên trong suốt nhiều tuần qua, giá dầu thô hợp đồng kỳ 
hạn tại sàn hàng hóa New York đóng cửa dưới ngưỡng 100 USD mỗi thùng - Ảnh: Edfox.<br>
Đây là lần đầu tiên trong suốt nhiều tuần qua, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn tại sàn hàng hóa New York đóng cửa dưới ngưỡng 100 USD mỗi thùng - Ảnh: Edfox.<br>
Báo cáo công bố trong ngày hôm qua (21/10) của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã trở thành sức ép lớn đối với các giao dịch xăng, dầu thô trong phiên, đẩy giá dầu thô xuống thấp nhất trong gần 4 tháng qua.

Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 11/10 vừa qua, lượng cung dầu thô tại nước này đã tăng 4 triệu thùng, cao gần gấp đôi so với mức ước tính 2,25 triệu thùng do các chuyên gia phân tích đưa ra trong cuộc thăm dò ý kiến của tổ chức Platts. Báo cáo này được công bố muộn một tuần do chính phủ đóng cửa.

Số liệu thống kê chính thức về lượng cung ứng dầu thô trong tuần trước nữa đã ngay lập tức tác động xấu lên giao dịch dầu thô trong ngày. Kết thúc phiên 21/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 11 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đã giảm mạnh 1,59 USD, tương ứng với 1,6%, còn 99,22 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày giao dịch 1/7 tới nay.

Đây là lần đầu tiên trong suốt nhiều tuần qua, giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn tại sàn hàng hóa New York đóng cửa dưới ngưỡng 100 USD mỗi thùng, theo số liệu thống kê của tổ chức FactSet. Theo giới phân tích, nếu báo cáo về lượng cung dầu thô tuần vừa qua, dự kiến được công bố vào 23/10, cho thấy cung tiếp tục tăng cao thì giá dầu còn hạ thấp nữa.

Không những thế, hiện giá dầu thô còn chịu áp lực lớn hơn từ những chuyển biến tích cực giữa Iran và nhóm cường quốc P5+1 về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran. Ngoài ra, tình hình mưa bão ở khu vực Đại Tây Dương có vẻ yên ắng hơn mọi năm, cũng làm giảm bớt những lo lắng của nhà đầu tư về lượng cung ứng dầu thô trong tương lai.

Trong khi đó, trên sàn London, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng 12 phiên đêm qua chỉ giảm nhẹ có 30 cent, tương ứng với mức 0,3%, xuống còn 109,64 USD mỗi thùng. Với mức giảm này, hiện khoảng chênh lệch giá giữa dầu thô kỳ hạn trên sàn hàng hóa New York với sàn giao dịch London đã bị kéo dãn nhiều so với trước đây, lên hơn 10 USD.

Tuần trước, giá dầu thô New York cũng đã chịu ảnh hưởng nặng, sau khi một báo cáo do Viện Dầu khí Mỹ công bố cho biết lượng cung dầu tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 11/10 đã tăng tới 5,9 triệu thùng, cao hơn hai lần so với con số dự báo. Giá dầu thô trong tuần qua đã giảm 1,2%. Đây là tuần giảm giá thứ năm của dầu thô trong sáu tuần gần đây nhất.

Cũng theo báo cáo công bố trong ngày 21/10 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 11/10, cung xăng đã giảm 2,6 trịêu thùng, cao hơn so với mức giảm 400.000 thùng mà giới phân tích dự báo và mức giảm 2,2 triệu thùng của Viện Dầu khí Mỹ. Cung chế phẩm khác đã giảm 1,8 triệu thùng, cao hơn dự báo giảm 1,3 triệu thùng.

Báo cáo trên của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã ảnh hưởng lớn tới giá xăng, dầu sưởi. Chốt phiên 21/10, giá xăng giao tháng 11 giảm gần 2 cent, tương ứng với mức 0,7%, xuống 2,65 USD/gallon. Giá dầu sưởi hạ 2,5 cent, tương ứng 0,8%, còn 3,01 USD/gallon. Giá khí giảm mạnh tới gần 10 cent, tương ứng với 2,6%, xuống 3,67 USD/ triệu BTU.

Theo các chuyên gia phân tích, hiện mối quan tâm lớn của thị trường là báo cáo việc làm của Mỹ trong tháng 9, dự kiến được công bố trong ngày 22/10 (giờ địa phương). Nếu số liệu trong báo cáo này không tốt sẽ khiến giá dầu giảm sâu hơn nữa. Ngoài ra, công bố của Cơ quan Thông tin Năng lượng về lượng cung khí đốt cũng là một yếu tố đáng quan tâm.