09:05 14/08/2019

Giá dầu tăng 4%, đạt đỉnh gần 2 tuần

Thăng Điệp

Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ tuyên bố hoãn áp thuế quan lên hàng nghìn mặt hàng Trung Quốc

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, đạt mức cao nhất trong gần 2 tuần, sau khi Mỹ tuyên bố hoãn áp thuế quan lên nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Những mặt hàng được hoãn thuế là một phần trong kế hoạch áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà Tổng thống Donald Trump dự kiến thực thi từ ngày 1/9. Với quyết định hoãn thuế, các mặt hàng này sẽ bị áp thuế từ ngày 15/12, thay vì ngày 1/9.

Ngoài ra, các quan chức thương mại Mỹ-Trung tiếp tục đàm phán qua điện thoại và dự kiến sẽ có vòng đàm phán trực tiếp ở Washington vào tháng 9. Những thông tin này giúp xoa dịu mối lo của thị trường về thương chiến và nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới.

Theo tin từ MarketWatch, vào đầu phiên giao dịch, giá dầu sụt giảm do triển vọng kinh tế xấu đi vì chiến tranh thương mại, cộng thêm lo ngại về bất ổn chính trị ở Hồng Kông. Giới đầu tư dầu lửa lo rằng nền kinh tế toàn cầu giảm tốc hoặc tệ hơn là suy thoái sẽ kéo tụt nhu cầu tiêu thụ dầu.

"Thị trường vốn đang tập trung vào vấn đề tăng trưởng giảm tốc sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào tuần trước hạ dự báo nhu cầu dầu, trong bối cảnh hoạt động sản xuất trên toàn cầu yếu đi", nhà phân tích thị trường năng lượng Marshall Steeves thuộc IHS Markit nhận xét.

Nhưng tuyên bố hoãn thuế của Mỹ "đã tạo ra một cú huých đối với toàn bộ thị trường tài chính, đảo ngược sự sụt giảm của giá dầu cũng như giá cổ phiếu", ông Steeves nói.

Tuy nhiên, nhà phân tích này cho rằng nỗi lo của thị trường trong những phiên tới vẫn là sự giảm tốc hoặc nguy cơ suy thoái của kinh tế thế giới, bởi căng thẳng thương mại và bất ổn địa chính trị tiếp tục đe dọa tăng trưởng.

"Những nhân tố này duy trì sức ép lên thị trường và tình trạng này có thể tiếp diễn cho tới khi vấn đề thương mại được giải quyết xong và có những diễn biến tích cực khác xuất hiện", ông Steeves nhận xét.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao tháng 9 tại New York tăng 2,17 USD/thùng, tương đương tăng 4%, đạt 57,1 USD/thùng, cao nhất kể từ hôm 31/7.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 2,73 USD/thùng, tương đương tăng 4,7%, đạt 61,3 USD/thùng. Đây là phiên tăng mạnh nhất của dầu Brent kể từ đầu năm đến nay.

Giá dầu hiện đang được hỗ trợ bởi kỳ vọng rằng Saudi Arabia sẽ có biện pháp để giữ cho giá dầu không giảm sâu, vì nước này đang chuẩn bị cho cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của hãng dầu lửa quốc doanh khổng lồ Saudi Aramco.

Mặc dù vậy, sản lượng dầu tiếp tục tăng cao của Mỹ vẫn đang là một nhân tố gây áp lực giảm giá lên nhiên liệu này.

Hôm thứ Hai, Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng nước này cho biết sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể đạt kỷ lục mới ở mức 8,768 triệu thùng/ngày trong tháng 9, tăng 85.000 thùng/ngày so với tháng 8.