07:11 03/07/2021

Giá dầu tăng 6 tuần liên tiếp, OPEC hoãn ra quyết định sản lượng

Điệp Vũ

Cuộc họp cấp bộ trưởng của OPEC+ kết thúc vào ngày thứ Sáu mà không có một thoả thuận sản lượng nào. Vào ngày thứ Hai tuần tới, các bộ trưởng của khối tiếp tục họp để bàn về vấn đề này...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (2/7), sau khi OPEC+ trì hoãn việc ra quyết định về chính sách sản lượng. Tuần này là tuần tăng thứ 6 không nghỉ của giá dầu WTI, trong khi giá dầu Brent chấm dứt chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp trước đó.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters rằng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) phản đối đề xuất đến cuối năm OPEC+ tăng sản lượng thêm tổng cộng 2 triệu thùng/ngày so với mức hiện tại.

OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh ngoài khối gồm Nga.

Nguồn tin nói tất cả các thành viên của liên minh, ngoại trừ UAE, đã đồng ý nới sản lượng trong thời gian từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, UAE đưa ra điều kiện rằng việc nâng sản lượng như vậy phải đi kèm với điều chỉnh lại mức sản lượng dùng làm cơ sở so sánh.

Cuộc họp cấp bộ trưởng của OPEC+ kết thúc vào ngày thứ Sáu mà không có một thoả thuận sản lượng nào. Vào ngày thứ Hai tuần tới, các bộ trưởng của khối tiếp tục họp để bàn về vấn đề này.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York giảm 0,07 USD/thùng, còn 75,16 USD/thùng. Trong phiên ngày thứ Năm, giá dầu WTI tăng 2,4%, đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao sau đi ngang ở mức 75,84 USD/thùng, sau khi tăng 1,6% trong phiên ngày thứ Năm.

“Vì OPEC, thị trường lại ở trong trạng thái ‘chờ xem’”, nhà quản lý quỹ John Kilduff thuộc Again Capital nhận xét. “Các nhà đầu tư muốn xem liệu Saudi Arabia có động thái nào để củng cố sự thống nhất trong khối”.

Diễn biến giá dầu WTI giao sau 1 năm qua. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu WTI giao sau 1 năm qua. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Phiên ngày thứ Năm, giá dầu WTI và Brent cùng tăng mạnh sau khi nguồn thạo tin nói rằng OPEC+ có thể tăng sản lượng ít hơn kỳ vọng. Giá dầu đảo chiều ngay trong phiên ngày thứ Sáu sau khi có thông tin nói rằng UAE phản đối mức tăng sản lượng mà các thành viên khác đề xuất.

“Nếu liên minh OPEC+ rạn nứt và không duy trì được… thị trường dầu có thể lao dốc chóng mặt như khi Nga tuyên bố rút lui khỏi liên minh vào tháng 3/2020 và khởi động một cuộc chiến giảm giá dầu”, nhà phân tích Louise Dickson thuộc Rystad Energy phát biểu.

Tuần này, giá dầu WTI tăng 1,3%, trong bối cảnh thị trường dầu thô của Mỹ được dự báo sẽ rơi vào tình trạng nguồn cung thắt chặt do các nhà máy lọc dầu tăng tốc hoạt động để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ xăng tăng cao.

Giá dầu Brent giảm 0,5% trong tuần, phản ánh nỗi lo về nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại nhiều khu vực của châu Á, nơi số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt do biến chủng Delta. Tính đến tuần trước, giá dầu Brent tăng 5 tuần không nghỉ.