09:05 19/08/2016

Giá dầu tăng cao nhất 2 tháng

Kiều Chi

Dự trữ dầu của Mỹ giảm nhanh và đồng USD yếu giúp giá dầu phục hồi mạnh

<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Đầu tháng 8/2016, OPEC công bố sẽ tổ chức cuộc họp bàn về vấn đề năng lượng với nội bộ OPEC tại Algeria vào tháng 9/2016 - Ảnh: Journal NEO</span>
<span style="font-family: &quot;Times New Roman&quot;; font-size: 14.6667px;">Đầu tháng 8/2016, OPEC công bố sẽ tổ chức cuộc họp bàn về vấn đề năng lượng với nội bộ OPEC tại Algeria vào tháng 9/2016 - Ảnh: Journal NEO</span>
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu tăng phiên thứ 6 liên tiếp và như vậy đóng cửa ở mức cao nhất trong gần 2 tháng, theo cập nhật của MarketWatch.

Việc dự trữ dầu của Mỹ giảm nhanh hơn so với dự kiến và đồng USD yếu đã giúp giá dầu phục hồi mạnh sau khi rớt xuống mức thấp vài tuần trước.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2016 tăng 1,43 USD/thùng tương đương 3,1% lên 48,22 USD/thùng. Hiện nay giá dầu WTI đã tăng được 22% so với mức thấp 39,51 USD/thùng thiết lập vào ngày 2/8/2016.

Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 10/2016 tăng 1,04 USD/thùng tức 2,1% lên 50,89 USD/thùng. Giá dầu Brent đồng thời cũng phục hồi được 22% tính từ ngày 2/8/2016.

Tính toán của Dow Jones cho thấy ở mức chốt phiên ngày hôm qua, giá dầu WTI đóng cửa ở mức cao nhất trong 7 tuần còn giá dầu Brent ở mức cao nhất trong 8 tuần. Cả hai loại giá dầu đã tăng được liền 6 phiên.

“Giá dầu giao kỳ hạn tiếp tục tăng không phải hoàn toàn bởi cung cầu trên thị trường dầu biến động tích cực mà bởi nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng vào khả năng các nước trong và ngoài OPEC sẽ đưa ra được thỏa thuận không tăng sản lượng trong buổi họp vào tháng tới”, chuyên gia trên thị trường năng lượng, ông Tyler Richey, nhận định.

Đầu tháng 8/2016, OPEC công bố sẽ tổ chức cuộc họp bàn về vấn đề năng lượng với nội bộ OPEC tại Algeria vào tháng 9/2016. Ngoài ra sẽ có cuộc họp khác với một số nước xuất khẩu dầu lớn ngoài OPEC.

Đồng USD yếu hỗ trợ mạnh cho giá dầu. Trong phiên hôm qua, chỉ số đồng USD hạ 0,6% và chỉ riêng trong tuần này đã mất 1,6% giá trị.

Kết quả của cuộc họp chính sách tiền tệ lần gần nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho thấy phần đông các nhà hoạch định chính sách không muốn có bất kỳ thay đổi nào trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay. Điều đó đồng nghĩa với việc lãi suất cơ bản đồng USD sẽ không được điều chỉnh tăng trong tháng 9/2016 mà khả năng đó sớm nhất cũng chỉ có thể xảy ra vào tháng cuối cùng của năm nay.

Còn theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự trữ xăng, dầu thô tại Mỹ đang giảm. Dự trữ khí đốt trong khi đó lại tăng lên nhưng mức tăng vẫn thấp hơn dự báo của giới chuyên gia. Phiên hôm qua, giá khí đốt giao kỳ hạn tháng 9/2016 tăng 2,1% trên thị trường New York.

Theo khẳng định của đại diện nhiều công ty/tập đoàn năng lượng trên thế giới, giá dầu cần phải duy trì trên mức 50 USD/thùng để đảm bảo cho các dự án đầu tư có lãi. Giám đốc điều hành công ty năng lượng Premier Oil PLC của Anh, ông Tony Durrant, nhận xét hiện nay tâm lý của nhiều công ty năng lượng đã lạc quan hơn khi giá dầu quanh mức 50 USD/thùng, thế nhưng chỉ khi nào xu thế đó được duy trì trong thời gian dài, đầu tư phát triển trong ngành năng lượng mới tăng trở lại.