08:42 13/02/2019

Giá dầu tăng do OPEC muốn giảm sản lượng sâu hơn

Diệp Vũ

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại vẫn đang có nhiều yếu tố khiến nguồn cung dầu toàn cầu trở nên khó đoán định

Giá dầu thế giới tăng gần 1,5% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, sau khi có tin Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) đã giảm mạnh sản lượng khai thác và Saudi Arabia dự định sẽ hạ mức sản lượng tháng 3 về thấp hơn nửa triệu thùng/ngày so với cam kết ban đầu.

Ngoài ra, những hy vọng mới về một sự đột phá trong vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra ở Bắc Kinh cũng thúc giá dầu tăng.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá dầu WTI tăng 0,69 USD/thùng, tương đương tăng 1,3%, đạt 53,1 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu Brent tăng 0,91 USD/thùng, tương đương tăng gần 1,5%, chốt ở 62,42 USD/thùng.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng thực hiện từ ngày 1/1 bởi OPEC và đồng minh dẫn đầu là Nga đã giúp hạn chế nguồn cung dầu trong bối cảnh sản lượng của nhiều quốc gia sản xuất dầu khác gia tăng, đặc biệt là Mỹ.

OPEC ngày 12/2 cho biết khối này đã tuân thủ thỏa thuận trên bằng cách giảm sản lượng khai thác dầu khoảng 800.000 thùng/ngày trong tháng 1, xuống còn 30,81 triệu thùng/ngày.

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia, ông Khalid al-Falih, nói rằng nước này sẽ giảm sản lượng dầu về mức khoảng 9,8 triệu thùng/ngày trong tháng 3 để củng cố giá dầu.

Ngày thứ Ba, các quan chức cấp cao của Mỹ dẫn đầu là đại điện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đã đặt chân tới Bắc Kinh để chuẩn bị cho các cuộc gặp vào ngày thứ Năm và thứ Sáu nhằm đi tới một giải pháp cho xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump phát tín hiệu rằng ông có thể lùi thời hạn "đình chiến" thương mại Mỹ-Trung sau ngày 1/3.

"Khả năng về một thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy giá dầu lên", ông Tom Saal, Phó chủ tịch cấp cao của INTL FCStone, nhận định.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại vẫn đang có nhiều yếu tố khiến nguồn cung dầu toàn cầu trở nên khó đoán định, như sản lượng dầu của Mỹ vẫn tăng, chiến sự gần mỏ dầu chính của Libya, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela, và không rõ liệu Mỹ có tiếp tục miễn trừ cho một số nền kinh tế được tiếp tục mua dầu Iran mà không phải chịu các biện pháp trừng phạt.

Ngoài ra, OPEC ngày 12/2 cũng cắt giảm dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu 2019, với lý do các nền kinh tế giảm tốc. OPEC kỳ vọng nguồn cung dầu gia tăng nhanh hơn từ các quốc gia khai thác dầu ngoài khối, cho thấy thách thức mà khối phải đối mặt trong việc ngăn tình trạng dư thừa dầu.

Trong một báo cáo khác, ngân hàng Bank of America cũng cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay sẽ "giảm đáng kể".