07:58 04/03/2021

Giá dầu tăng gần 3% vì tồn kho xăng của Mỹ giảm kỷ lục

Diệp Vũ

Ngoài ra, còn có một số kỳ vọng rằng nhóm OPEC+ có thể không đi đến quyết định nâng sản lượng trong cuộc họp tuần này

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu thế giới tăng gần 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (3/3), nhờ dữ liệu cho thấy tồn kho xăng của Mỹ giảm mạnh và một số kỳ vọng rằng nhóm OPEC+ có thể không đi đến quyết định nâng sản lượng trong cuộc họp tuần này.

Hãng tin CNBC dẫn báo cáo hàng tuần từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho xăng của nước này giảm kỷ lục trong tuần trước và sản lượng của các nhà máy lọc dầu tụt xuống mức thấp chưa từng thấy do ảnh hưởng của đợt lạnh giá ở bang Texas - khu vực sản xuất dầu chủ đạo của Mỹ.

Trong đó, tồn kho xăng giảm còn 243,5 triệu thùng; tồn kho các sản phẩm chưng cất giảm mạnh nhất từ năm 2003, còn 143 triệu thùng.

"Sự sụt giảm này 100% là do đợt bão lạnh kỷ lục ở Texas", nhà quản lý quỹ John Kilduff thuộc Again Capital Markets nhận định. "Những cơn bão đã đóng băng toàn bộ chuỗi cung ứng dầu ở Texas và gây giảm mạnh lượng tồn kho các sản phẩm lọc hóa".

Trong khi đó, lượng tồn kho dầu thô tăng kỷ lục 21,6 triệu thùng, đạt 484,6 triệu thùng, EIA cho hay. Đó là do các nhà máy lọc dầu chỉ hoạt động ở mức 56% công suất, mức thấp nhất trong lịch sử. Thậm chí, các nhà máy lọc dầu bên bờ Vịnh Mexico chỉ hoạt động ở mức 40,9% công suất, cũng là mức thấp chưa từng thấy.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 1,75 USD/thùng, tương đương tăng 2,8%, đạt 64,45 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 2,6%, đạt 61,28 USD/thùng.

Trong phiên ngày thứ Ba, giá dầu WTI tuột mốc 60 USD/thùng do kỳ vọng OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và các nước đồng minh ngoài khối gồm Nga, sắp nâng sản lượng.

Nhưng ngày thứ Tư, hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin nói rằng OPEC+ đang tính duy trì việc hạn chế sản lượng khai thác sang tháng 4, thay vì tăng sản lượng. Cuộc họp của OPEC dự kiến diễn ra vào ngày 4/3 tại Vienna, Áo.

Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Kuwait, ông Mohammad al-Fares nói rằng thị trường dầu đang được hỗ trợ bởi lạc quan nhờ vaccine ngừa Covid-19.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đến cuối tháng 5 nước nay sẽ có đủ vaccine Covid cho tất cả dân số trưởng thành, sau khi hãng Merck nhất trí tham gia sản xuất vaccine do hãng Johnson & Johnson bào chế. Ông Biden cũng nói ông hy vọng vào thời gian này năm sau, thậm chí sớm hơn, nước Mỹ sẽ "bình thường trở lại".