08:47 03/06/2021

Giá dầu tăng liên tục, được dự báo sớm đạt 80 USD/thùng

Điệp Vũ -

"Chào mừng đến với thế giới sau đại dịch. Chúng tôi dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu tăng mạnh từ quý 1 đến quý 3 năm nay"...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Dầu thô vững giá vào đầu giờ sáng nay (3/6) trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á, sau khi lập đỉnh mới của 3 năm trong phiên đêm qua tại Mỹ. Dữ liệu cho thấy lượng dầu thô tồn kho của Mỹ giảm mạnh tiếp tục củng cố sự lạc quan của nhà đầu tư về nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Giá dầu giao sau tại thị trường New York đang giao dịch gần ngưỡng 69 USD/thùng sau sau khi tăng khoảng 4% trong hai phiên vừa qua.

Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Bloomberg rằng báo cáo hàng tuần mà Viện Dầu lửa Hoa Kỳ (API) chuẩn bị công bố sẽ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 5,36 triệu thùng trong tuần trước. Đây sẽ là mức giảm lớn nhất trong 1 tháng nếu được xác nhận.

Trao đổi với Bloomberg, chuyên gia Daniel Yergin – Chủ tịch công ty tư vấn thị trường IHS Markit – nói rằng “nhu cầu dầu đang mạnh”, đồng thời dự báo giá dầu có thể sớm tăng lên mức 80 USD/thùng. 

Triển vọng tăng giá dầu còn được hỗ trợ bởi những dự báo lạc quan về nhu cầu tiêu thụ, khi kinh tế Mỹ, Trung Quốc và châu Âu đều đang phục hồi nhanh từ cú sốc mà đại dịch Covid-19 gây ra. Những nhận định tích cực từ liên minh OPEC+ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong tuần này cũng góp phần quan trọng đưa dầu tăng giá.

"Chào mừng đến với thế giới sau đại dịch. Chúng tôi dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu tăng mạnh từ quý 1 đến quý 3 năm nay, với mức tăng khoảng 7 triệu thùng/ngày", ông Yergin nói.

Tuy nhiên, làn sóng Covid bùng mạnh ở châu Á và Mỹ Latin là một lời nhắc nhở rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu có thể diễn ra không đều và sẽ gặp nhiều gian nan. Ngoài ra, nguồn cung dầu có thể tăng đáng kể nếu Iran được phương Tây dỡ trừng phạt kinh tế.

Lúc hơn 8h sáng theo giờ Việt Nam, giá dầu WTI giao tháng 7 tại New York giảm 0,2%, còn 68,72 USD/thùng. Trong phiên đêm qua, giá dầu tăng 1,11 USD/thùng, tương đương 1,6%, đạt 68,83 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 8 tại thị trường London giảm 0,1 USD/thùng, còn 71,25 USD/thùng. Phiên đêm qua, giá dầu Brent tăng 1,6%, đạt 71,35 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI giao sau từ tháng 10/2020 đến nay - Đơn vị: USD/thùng. 
Diễn biến giá dầu WTI giao sau từ tháng 10/2020 đến nay - Đơn vị: USD/thùng. 

Trao đổi với CNBC, nhà quản lý quỹ John Kilfduff của Again Capital nhấn mạnh dự báo của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu có thể đạt 99,8 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay, trong khi nguồn cung có thể chỉ đạt 97,5 triệu thùng/ngày. Sự thiếu hụt nguồn cung sẽ đẩy giá dầu tăng mạnh hơn.

“Tôi đang rất lạc quan về giá dầu. Các xu hướng nhu cầu đang bùng nổ”, ông Kilduff phát biểu, dự báo giá dầu Brent sẽ sớm đạt 80 USD/thùng và giá dầu WTI đạt 75-80 USD/thùng.