08:45 17/09/2019

Giá dầu tăng mạnh chưa từng thấy trong lịch sử

Thăng Điệp

Vụ tấn công Saudi Arabia khiến giá dầu Brent có mức tăng mạnh chưa từng thấy trong lịch sử và khối lượng giao dịch cũng lập kỷ lục

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai với mức tăng khoảng 15%, trong đó giá dầu Brent có mức tăng mạnh chưa từng thấy trong lịch sử và khối lượng giao dịch cũng lập kỷ lục.

Phiên tăng chóng mặt này của giá dầu diễn ra sau vụ tấn công hôm thứ Bảy nhằm vào các cơ sở dầu lửa của Saudi Arabia khiến sản lượng dầu hàng ngày của nước này giảm một nửa và thổi bùng nỗi lo về xung đột quân sự ở Trung Đông.

Trong những tháng gần đây, các diễn biến trên thị trường dầu khá trầm lắng. Tuy nhiên, vụ tấn công Saudi Arabia đã đẩy cao sự bấp bênh và bất ổn trên thị trường, bởi Saudi Arabia - nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới - luôn được xem nhà cung cấp dầu sau cùng.

Theo hãng tin Reuters, phiên này, một chỉ số đo lường độ biến động của thị trường dầu lửa đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Hoạt động giao dịch cho thấy giới đầu tư kỳ vọng giá dầu còn tăng cao hơn trong những tháng sắp tới.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao tháng 11 tại thị trường London tăng 8,8 USD/thùng, tương đương tăng 14,6%, chốt ở 69,02 USD/thùng. Đây là phiên tăng chốt phiên mạnh nhất của dầu Brent kể từ ít nhất năm 1988 - năm mà dầu lửa bắt đầu được giao dịch trên thị trường tương lai. Trong phiên, có lúc dầu Brent tăng giá 19,5%, mức tăng trong phiên mạnh chưa từng thấy.

Có tổng cộng 2 triệu hợp đồng Brent tương lai được chuyển nhượng trong phiên này, khối lượng giao dịch lớn chưa từng có, đại diện sàn ICE ở London cho biết.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng 10 tăng 8,05 USD/thùng, tương đương tăng 14,7%, chốt ở 62,9 USD/thùng. Đây là phiên tăng mạnh nhất của dầu WTI kể từ tháng 12/2008.

Giá xăng giao sau tại Mỹ tăng 12,8%, chốt phiên ở 1,75 USD/gallon.

"Vụ tấn công vào cơ sở dầu lửa của Saudi Arabia là một cú sốc bất ngờ", nhà phân tích thị trường năng lượng Tony Headrick thuộc CHS Hedging LLC nhận xét với Reuters. "Tôi cho rằng tình thế đã có sự đảo ngược đột ngột theo hướng triển vọng nguồn cung, và khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào thế gần như trở tay không kịp".

Vụ tấn công nói trên nhằm vào các cơ sở khai thác và chế biến dầu thô của tập đoàn dầu khí quốc doanh Saudi Aramco ở Abqaiq và Khurais, khiến sản lượng dầu của Saudi Arabia sụt 5,7 triệu thùng/ngày, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu nước này có thể tiếp tục duy trì hoạt động xuất khẩu dầu. Đến nay, Aramco chưa đưa ra một mốc thời gian cụ thể nào cho việc khôi phục hoàn toàn phần sản lượng dầu bị sụt giảm vì vụ tấn công.

Nguồn thạo tin nói rằng có thể phải mất vài tháng để hoạt động thai thác và chế biến dầu của Aramco trở lại bình thường.

"Tôi không cho là sẽ có đủ nguồn cung dầu ở nơi khác để bù đắp cho sự sụt giảm nguồn cung của Saudi Arabia. Và thậm chí không ai biết tình trạng này sẽ kéo dài bao lâu", nhà phân tích năng lượng Joe McMonigle của Hedgeye Research phát biểu.

Tình báo Mỹ ngày 16/9 nói rằng có những bằng chứng cho thấy Iran đứng sau vụ tấn công cơ sở dầu lửa của Saudi Arabia. Đánh giá này đặt ra khả năng Washington có sự đáp trả nhằm vào Iran - một động thái sẽ gây ảnh hưởng mạnh hơn nữa đến thị trường tài chính và nguồn cung dầu toàn cầu.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump ngày 16/9 nói ông "không vội" trong việc đưa ra hành động đáp trả và vẫn chờ thêm thông tin rõ ràng hơn.