07:51 24/03/2015

Giá dầu tăng mạnh nhờ giá USD giảm

Diệp Vũ

Áp lực giảm giá vẫn chưa buông tha dầu thô khi Saudi Arabia thể hiện quyết tâm duy trì sản lượng

Công ty dịch vụ mỏ dầu hàng đầu thế giới Schlumberger có trụ sở ở 
Houston, Mỹ, dự báo giá dầu có thể tăng trong 6 tháng cuối năm nay - Ảnh: Reuters.
Công ty dịch vụ mỏ dầu hàng đầu thế giới Schlumberger có trụ sở ở Houston, Mỹ, dự báo giá dầu có thể tăng trong 6 tháng cuối năm nay - Ảnh: Reuters.
Giá dầu thế giới đã tăng trong phiên giao dịch hôm qua (23/3) nhờ đồng USD giảm giá. Tuy vậy, nhiên liệu này vẫn đang chịu sức ép mất giá lớn từ tình trạng dư thừa nguồn cung trên toàn cầu.

“Đồng USD đang đối mặt với áp lực giảm và nhiều khách mua dầu xuất hiện”, nhà phân tích cấp cáo Gene McGillian thuộc công ty Tradition Energy lý giải về phiên tăng giá này của dầu thô.

Theo hãng tin Reuters, lúc đóng cửa, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại thị trường Mỹ tăng 0,88 USD/thùng, tương đương mức tăng 1,9%, đạt mức 47,45 USD/thùng. Giá dầu thô tại thị trường London tăng 0,6 USD/thùng, tương đương tăng hơn 1%, đạt 55,92 USD/thùng.

Cách đây 1 tuần, giá dầu ngọt nhẹ có thời điểm giảm xuống dưới mức 43 USD/thùng, thấp nhất trong 6 năm.

USD tiếp tục mất giá trong phiên hôm qua, sau khi có tuần giảm giá mạnh nhất trong 3 năm rưỡi so với một rổ tiền tệ chủ chốt trong tuần trước. Giới đầu tư đã bán ra USD sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong cuộc họp tuần trước phát tín hiệu cho thấy sẽ nâng lãi suất muộn hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Mặc dù vậy, áp lực giảm giá vẫn chưa buông tha dầu thô khi Saudi Arabia, nước có ảnh hưởng lớn nhất trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), thể hiện quyết tâm duy trì sản lượng. Saudi Arabia nói rằng, nước này sẽ chỉ tính chuyện giảm sản lượng nếu các nhà sản xuất dầu ngoài OPEC cũng làm như vậy.

Hôm qua, Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Saudi Arabia, ông Ali al-Naimi nói nước này hiện đang sản xuất khoảng 10 triệu thùng dầu mỗi ngày. Mức sản lượng dầu này của Saudi Arabia tăng 350.000 thùng so với hồi tháng 2.

Các nhà phân tích của ngân hàng Barclays dự báo nếu sản lượng dầu của OPEC duy trì gần mức hiện tại khoảng 30 triệu thùng mỗi ngày, thì lượng dầu dư thừa trên toàn cầu sẽ tăng từ 900.000 thùng/ngày lên 1,3 triệu thùng/ngày.

Công ty dịch vụ mỏ dầu hàng đầu thế giới Schlumberger có trụ sở ở Houston, Mỹ, dự báo giá dầu có thể tăng trong 6 tháng cuối năm nay. Cơ sở của dự báo này là Schlumberger cho rằng đầu tư của ngành dầu lửa vào các hoạt động thăm dò và khai thác sẽ giảm khoảng 10-15% trong năm 2015.

Theo số liệu mới nhất được công bố, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Iran trong tháng 2 vừa qua đã giảm 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 2,04 triệu tấn. Cuối năm 2014, Trung Quốc đã nhân cơ hội giá dầu giảm sâu, tăng mạnh nhập khẩu dầu để xây dựng kho dự trữ dầu lửa chiến lược.

Giới phân tích cho rằng, có thể các bể chứa dầu của Trung Quốc đã đầy, khiến nước này phải giảm tốc độ nhập khẩu nhiên liệu.