08:02 17/11/2020

Giá dầu tăng mạnh nhờ tin vaccine

Diệp Vũ

Giá dầu thế giới tăng khoảng 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (16/11) sau tin về kết quả thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19 của Moderna

Những con tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Long Beach ở California, Mỹ, hôm 25/4/2020 - Ảnh: Getty/CNBC.
Những con tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Long Beach ở California, Mỹ, hôm 25/4/2020 - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới tăng khoảng 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (16/11) sau khi hãng dược phẩm Mỹ Moderna công bố kết quả khả quan về thử nghiệm vaccine phòng Covid-19.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao tháng 1/2021 tại thị trường London tăng 1,02 USD/thùng, tương đương tăng 2,4%, chốt ở 43,8 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 12 tại thị trường New Yor tăng 1,21 USD/thùng, tương đương tăng 3,02%, đạt 41,34 USD/thùng.

"Những diễn biến khả quan về vaccine đã được phản ánh nhiều vào giá dầu từ tuần trước. Tuy nhiên, một loại vaccine ngừa Covid-19 thứ hai cho thấy rằng một chương trình tiêm chủng quy mô lớn, với số lượng vaccine đủ cho dân số toàn cầu, là chuyện đã gần hơn", nhà phân tích Louise Dickson thuộc Rystad Energy nhận định với hãng tin Reuters.

Công bố của Moderna cho biết vaccine phòng Covid-19 của hãng đạt hiệu quả 94,5% trên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Kết quả này được đưa ra sau khi một hãng dược Mỹ khác là Pfizer vào tuần trước công bố hiệu quả hơn 90% của một vaccine ngừa Covid-19 đang được hãng thử nghiệm. Những diễn biến này đẩy cao hy vọng rằng tác hại mà bệnh dịch gây ra đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ được hạn chế.

Phiên này, giá dầu còn được hỗ trợ bởi các số liệu thống kê mới cho thấy sự phục hồi tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc và Nhật Bản. Với mức tăng trưởng mạnh nhất 52 năm đạt được trong quý 3, kinh tế Nhật đã thoát suy thoái. Tại Trung Quốc, các nhà máy lọc dầu đã chế biến một lượng dầu thô lớn kỷ lục trong tháng 10.

Giá dầu Brent và WTI cùng giảm trong phiên ngày thứ Sáu vừa rồi, nhưng tăng hơn 8% trong tuần trước nhờ hy vọng về vaccine. Ngoài ra, giới đầu tư dầu cũng đang kỳ vọng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh gồm Nga, thường được gọi là nhóm OPEC+, sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng trong năm 2021 để hỗ trợ giá dầu.

Hiện tại, thỏa thuận của OPEC+ quy định mức cắt giảm sản lượng dầu khoảng 7,7 triệu thùng ngày và dự kiến sẽ nâng sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 1 tới. Trong tháng 10 vừa qua, mức độ tuân thủ thỏa thuận sản lượng của các thành viên OPEC đạt 96%.

OPEC+ sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 17/10 để rà soát hạn ngạch sản lượng của các thành viên. Tiếp đó, nhóm sẽ họp chính thức vào ngày 30/11-1/12để quyết định mức khai thác trong kỳ tiếp theo. Nếu giá dầu tiếp tục chịu sức ép giảm nhiều, OPEC+ có thể sẽ không sớm nâng sản lượng trở lại mà tiếp tục cắt giảm.

Một số nhà phân tích tin rằng nỗ lực hạn chế sản lượng của OPEC+ đã giữ vai trò quan trọng giúp cho giá "vàng đen" tránh được cảnh rơi sâu.

"Không thể phủ nhận rằng thị trường dầu lửa đang nằm hoàn toàn trong tay OPEC+", nhà phân tích Bjarne Schieldrop của SEB nhận định. "Tổ chức này là lý do duy nhất vì sao giá dầu hiện nay không ở mức 20 USD/thùng. Vì thế, cuộc họp sắp tới của họ vào ngày 30/11-1/12 sẽ có ý nghĩa rất lớn".