07:25 20/04/2016

Giá dầu tăng mạnh vì đình công tại Kuwait

Đan Nguyên

Giá dầu trên các thị trường đồng loạt tăng mạnh sau thông tin sản lượng dầu tại Kuwait có thể giảm hơn một nửa

Hàng nghìn công nhân ngành năng lượng tại Kuwait tiếp tục đình công vì họ rất bất bình với chính sách trả lương của chính phủ - Ảnh: Reuters.
Hàng nghìn công nhân ngành năng lượng tại Kuwait tiếp tục đình công vì họ rất bất bình với chính sách trả lương của chính phủ - Ảnh: Reuters.
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu trên các thị trường đồng loạt tăng mạnh sau thông tin sản lượng dầu tại Kuwait có thể giảm hơn một nửa, sự thất bại của đàm phán Doha đã không còn nhận được sự quan tâm nhiều như trước, theo tin từ Wall Street Journal.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 tăng 3,1% lên 42,47 USD/thùng. 

Thị trường London, giá dầu Brent cùng kỳ hạn tăng 1,13 USD/thùng, tương đương 2,63% lên mức 44,04 USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu chạm mức 44,5 USD/thùng.

Ngày thứ Ba, hàng nghìn công nhân ngành năng lượng tại Kuwait tiếp tục đình công vì họ rất bất bình với chính sách trả lương của chính phủ. Sản lượng dầu hàng ngày của Kuwait vì thế ước tính giảm hơn một nửa xuống 1,5 triệu thùng dầu/ngày.

Ngoài ra, theo những thông tin mới công bố, sản lượng dầu tại Venezuela giảm 200 nghìn thùng/ngày do mất điện, ngoài ra, hoạt động sản xuất năng lượng tại Nigeria cũng đang chịu tác động tiêu cực do đường ống dẫn dầu bị cháy. 

Ngành sản xuất năng lượng thế giới chuẩn bị đến thời kỳ bảo trì máy móc, chính vì thế hoạt động cũng sẽ bị gián đoạn phần nào.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tất cả các yếu tố đang hỗ trợ cho giá dầu như trên chỉ mang tính thời điểm, giá dầu sẽ lại sớm quay trở lại chu kỳ giảm như trước. 

“Trong những ngày tới, sản xuất dầu sẽ dần trở lại trạng thái bình thường khi các cuộc đình công chấm dứt và vấn đề khác liên quan được giải quyết. Lực đỡ cho giá dầu không có nhiều”, theo nhận xét của nhóm tư vấn đầu tư thuộc quỹ Eurasia Group.

Cuối tuần qua, đàm phán Doha đã thất bại khi không thể đưa ra bất kỳ một thỏa thuận nào cho việc không tăng sản lượng để cứu giá dầu. Bất chấp những đề nghị và sức ép từ nhiều nước thành viên trong và ngoài OPEC về việc giảm sản lượng để cứu giá dầu, Saudi Arabia cương quyết yêu cầu Iran phải có chung quan điểm trên thì Saudi Arabia mới nhượng bộ.

Trên thực tế, khả năng Iran đồng ý không tăng sản lượng là rất thấp bởi nước này đã liên tiếp tuyên bố sẽ tăng xuất khẩu dầu cho đến khi sản lượng xuất hàng ngày lên đến 4 triệu thùng. 

Sản lượng dầu xuất khẩu của Iran tăng đều qua các tháng, nếu như ở tháng 3 nó mới chỉ là 1,6 triệu thùng dầu/ngày thì con số này trong tháng 4 đã lên đến 1,75 triệu thùng dầu/ngày.

Sau khi không đạt được thỏa thuận nào trong cuộc gặp tại Doha, các nước đang quay trở lại với mục tiêu bảo vệ tốt hơn quyền lợi của riêng nước họ, Nga và Venezuela tuyên bố sẽ sớm tăng sản lượng dầu.