06:52 02/07/2021

Giá dầu tăng vọt lên đỉnh mới trước thềm cuộc họp then chốt của OPEC+

Điệp Vũ -

Từ đầu năm đến nay, giá dầu WTI đã tăng hơn 50%. Nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu nhanh chóng khởi sắc khi nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại và hoạt động đi lại của người dân gia tăng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (1/7), với giá dầu WTI lần đầu tiên vượt mốc 75 USD/thùng sau gần 3 năm, trong lúc thị trường chờ quyết định của OPEC+ về sản lượng khai thác dầu trong nửa cuối của năm 2021.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao tháng 8 tại thị trường New York tăng 1,76 USD/thùng, tương đương tăng 2,4%, đạt 75,23 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 9 tăng 1,49 USD/thùng, tương đương tăng 2%, đạt 76,1 USD/thùng.

Từ đầu năm đến nay, giá dầu WTI đã tăng hơn 50%, từ mức khoảng 48,5 USD/thùng. Nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu nhanh chóng khởi sắc khi nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại và hoạt động đi lại của người dân gia tăng. Ngoài ra, nhu cầu vận tải hàng hoá đường biển và đường không tăng cao cũng là nhân tố quan trọng hỗ trợ giá dầu.

Giá xăng ở Mỹ đã quay trở lại ngưỡng trước đại dịch và mức giá dầu WTI 75 USD/thùng có thể khiến giá bán lẻ xăng ở nước này tăng cao hơn nữa trong thời gian tới. Theo dữ liệu từ AAA, giá bán lẻ bình quân toàn quốc của xăng không chì ở Mỹ hiện ở mức 3,123 USD/galoon, so với mức 2,179 USD/gallon cách đây 1 năm.

Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại Mỹ trong 1 năm trở lại đây. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.
Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại Mỹ trong 1 năm trở lại đây. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Trading View.

Phiên tăng này của giá dầu diễn ra trước cuộc họp quan trọng về sản lượng khai thác của OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối gồm Nga. Quan điểm của OPEC+ hiện nay là lạc quan về điều kiện thị trường khởi sắc và về triển vọng nhu cầu tiêu thụ năng lượng cho dù giá dầu đã tăng mạnh từ đầu năm.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc họp cấp bộ trưởng của OPEC+ diễn ra tại Vienna, Áo vào ngày 1/7. Tuy nhiên, cuộc họp đã bị lùi sang ngày 2/7.

Trao đổi với hãng tin CNBC, ông Jeff Currie – trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hoá cơ bản toàn cầu của Goldman Sachs – nói rằng nếu OPEC+ tăng sản lượng khai thác thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày trong nửa sau của năm nay, như dự báo của thị trường, thì con số đó sẽ không đủ để “hạ nhiệt” giá dầu.

“Chúng tôi ước tính rằng trong tháng 6, thị trường đã thiếu hụt khoảng 2,3 triệu thùng dầu mỗi ngày… Tóm lại, nhu cầu đang tăng mạnh mẽ khi thế giới bước vào dịp đi lại cao điểm trong mùa hè, trong khi nguồn cung gần như không thể giãn”, ông Currie nói.

Cách đây hơn 1 năm, giá dầu WTI giao sau giảm xuống ngưỡng âm lần đầu tiên trong lịch sử, khi Covid-19 khiến các nền kinh tế đóng cửa hàng loạt, gây ra một cú sốc về nhu cầu.

Trong một báo cáo mới đây, ngân hàng Bank of America dự báo giá dầu có thể sớm lên mức 100 USD/thùng do nhu cầu tăng nhanh.