11:02 27/12/2017

Giá dầu thế giới cao nhất 2 năm rưỡi

Thăng Điệp

Từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent đã tăng 17%, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ tăng khoảng 11%

Một giàn khoan dầu của Exxon Mobil ngoài khơi Canada, tháng 6/2017 - Ảnh: Reuters.
Một giàn khoan dầu của Exxon Mobil ngoài khơi Canada, tháng 6/2017 - Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới đã tăng lên mức cao nhất 2 năm rưỡi trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi có tin về một vụ nổ đường ống dẫn dầu thô ở Libya và Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) tiếp tục hạn chế sản lượng khai thác.

Theo tin từ Reuters, lực lượng phiến quân đã làm nổ tung một đường ống dẫn dầu tới cảng Es Sider của Libya vào ngày thứ Ba, khiến sản lượng dầu của nước này giảm tới 100.000 thùng/ngày. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (NOC) của Libya ra tuyên bố cho biết phải cắt giảm sản lượng từ 70.000-100.000 thùng/ngày do vụ nổ đường ống.

Trong mấy tháng gần đây, sản lượng dầu của quốc gia Bắc Phi Libya đã hồi phục dần sau khi suy giảm trong nhiều năm do ảnh hưởng của xung đột và bất ổn. Bởi vậy, vụ nổ đường ống nói trên ngay lập tức tác động đến diễn biến giá dầu.

Giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London chốt phiên ngày thứ Ba ở mức 67,02 USD/thùng, tăng 1,77 USD/thùng, tương đương tăng 2,7%. Trong phiên, có lúc giá dầu Brent đạt mức 67,1 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 5/2015.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 1,5 USD/thùng, tương đương tăng 2,6%, chốt ở 59,97 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu ngọt nhẹ đạt 60,01 USD/thùng, cao nhất kể từ cuối tháng 6/2015.

Tuy nhiên, việc đường ống dẫn dầu Forties ở Biển Bắc sắp tái khởi động khiến đà tăng của giá dầu bị hạn chế. Theo Ineos, công ty vận hành đường ống Forties, lượng dầu thô và khí đốt được vận chuyển qua đường ống này sẽ dần tăng lên.

Hoạt động giao dịch dầu lửa trên các sàn giao dịch lớn của thế giới diễn ra khá chậm sau kỳ nghỉ Giáng sinh và trước thềm kỳ nghỉ năm mới. Trên sàn ICE ở London, chỉ có 72.000 hợp đồng dầu Brent giao tháng 1/2018 được giao dịch, so với mức trung bình hàng ngày hơn 250.000 hợp đồng của dầu giao tháng tới.

Từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent đã tăng 17%, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ tăng khoảng 11%.

OPEC cùng Nga và một số nước sản xuất dầu lớn ngoài khối đã cắt giảm sản lượng từ đầu năm đến nay nhằm vực dậy giá dầu. Thỏa thuận này đã được gia hạn cho tới hết năm 2018.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Iraq dự báo cung-cầu dầu thế giới sẽ cân bằng trong quý 1 tới, đẩy giá dầu tăng cao hơn. Vị này nói lượng dầu tồn kho trên toàn cầu đã giảm về mức chấp nhận được.

Dự báo này của Iraq là sớm hơn so với dự báo chính thức mới nhất của OPEC - dự báo cho rằng thị trường dầu thế giới phải đến cuối năm 2018 mới cân bằng.