10:31 16/06/2017

Giá dầu thế giới đang thấp nhất trong nửa năm

Diệp Vũ

Giá dầu Brent tại London và dầu WTI ở New York đều đã giảm hơn 13% kể từ cuối tháng 5

Một máy bơm dầu ở mỏ Monterey Shale, California, Mỹ, tháng 4/2013 - Ảnh: Reuters.<br>
Một máy bơm dầu ở mỏ Monterey Shale, California, Mỹ, tháng 4/2013 - Ảnh: Reuters.<br>
Giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong sáng 16/6, cách không xa mức đáy của 6 tháng, do nỗi lo về sự dư thừa nguồn cung vẫn đè nặng lên thị trường bất chấp những nỗ lực cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC).

Theo tin từ Reuters, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London có lúc giảm 6 cent/thùng, tương đương giảm 0,1%, còn 46,86 USD/thùng.

Giá dầu WTI giao sau tại thị trường Mỹ có lúc giảm 8 cent/thùng, tương đương giảm 0,2%, còn 44,38 USD/thùng.

Giá của hai loại dầu này đều đã giảm hơn 13% kể từ cuối tháng 5, khi OPEC, Nga và một số nước sản xuất dầu lớn khác tuyên bố gia hạn thỏa thuạn cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng mỗi ngày thêm 9 tháng, cho tới hết quý 1/2018.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu giảm thời gian này là nguồn cung dầu tiếp tục dồi dào, bất chấp lời hứa cắt giảm sản lượng của OPEC, do sản lượng dầu đá phiến gia tăng của Mỹ.

“Sản lượng dầu của Mỹ đang tăng và dữ liệu từ theo dõi các tàu chở dầu cho thấy OPEC vẫn xuất khẩu mạnh dầu”, một báo cáo của ngân hàng ANZ cho biết.

Mức xuất khẩu và sản lượng dầu cao từ một số quốc gia khác như Nga cũng đóng góp vào tình trạng dư thừa dầu trên toàn cầu.

Nga, nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, được dự báo sẽ xuất khẩu 61,2 triệu tấn dầu, tương đương khoảng 5 triệu thùng/ngày, trong quý 3 năm nay, so với mức 60,5 triệu tấn trong quý 2, thông qua hệ thống đường ống dẫn.

Cộng thêm xuất khẩu qua các tàu chở dầu, tổng mức xuất khẩu dầu của Nga có thể vượt 9 triệu thùng/ngày.

Tại Mỹ, trong vòng 1 năm trở lại đây, sản lượng dầu đã tăng hơn 10%, đạt mức 9,3 triệu thùng/ngày. Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) mới đây dự báo sản lượng dầu của nước này sẽ vượt mức 10 triệu thùng/ngày vào năm 2018.

Trong một dấu hiệu cho thấy dầu tiếp tục thừa nhiều, giới giao dịch dầu đang thuê ngày càng nhiều bể chứa để chứa dầu chưa bán được, nhằm đợi cho tới khi giá lên cao hơn.