08:32 09/02/2021

Giá dầu thế giới lần đầu tiên vượt 60 USD/thùng sau hơn 1 năm

Diệp Vũ

Giá dầu thế giới giữ đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (8/2), với giá dầu Brent vượt qua ngưỡng 60 USD/thùng

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới giữ đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (8/2), với giá dầu Brent vượt qua ngưỡng 60 USD/thùng, nhờ nỗ lực cắt giảm sản lượng của các nước sản xuất dầu lớn và hy vọng vào biện pháp kích cầu mới của Mỹ.

Lúc đóng cửa, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 2,06%, đạt 60,56 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New Yor tăng 1,97%, đạt 57,97 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất của cả hai loại dầu từ tháng 1/2020 - hãng tin CNBC cho hay.

"Việc giá dầu tái lập mốc 60 USD/thùng mang lại cảm giác như thị trường cuối cùng đã trỗi dậy sau một thời gian chật vật kéo dài. Điều này khiến người ta cảm thấy như sự bình thường đang trở lại", ông Paola Rodriguez Masiu, Phó chủ tịch phụ trách thị trường dầu lửa của Rystad Energy, nhận định.

Từ đầu tháng 11 đến nay, giá dầu Brent và WTI đã tăng hơn 60%. Lạc quan về tiến trình phân phối vaccine ngừa Covid-19, cũng như nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số đối tác ngoài khối gồm Nga, đã phát huy tích cực tác dụng hỗ trợ giá dầu.

"Dường như đang có một sự chuyển biến lớn trên thị trường", nhà phân tích cấp cao Phil Flynn thuộc Price Futures Group phát biểu. "Có vẻ sự dư thừa nguồn cung dầu đang biến mất nhanh hơn so với hình dung của bất kỳ ai".

Saudi Arabia, thủ lĩnh không chính thức của OPEC, đã cam kết cắt giảm thêm sản lượng trong tháng 2 và tháng 3, ngoài mức cắt giảm chung theo thỏa thuận của OPEC+.

Chuyên gia kinh tế Howie Lee của ngân hàng OCBC cho rằng Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới, đã gửi đi "một tín hiệu giá lên (bullish) rất mạnh" vào tuần trước khi nước này giữ nguyên giá dầu hàng tháng trong các hợp đồng bán dầu cho khách ở châu Á, cho dù trước đó thị trường kỳ vọng Saudi Arabia sẽ giảm giá một chút.

"Tôi không cho rằng ai đó dám bán khống (short) dầu khi Saudi Arabia làm như vậy", ông Lee nói thêm.

Giá dầu thế giới lần đầu tiên vượt 60 USD/thùng sau hơn 1 năm - Ảnh 1.

Diễn biến giá dầu WTI giao sau tại New York trong 1 năm qua. Đơn vị: USD/thùng - Nguồn: Tradingview.

Giới đầu tư đang tiếp tục theo dõi diễn biến gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất. CNBC nói rằng nhiều khả năng kế hoạch sẽ được thông qua trong tháng 2.

Ngoài ra, giá dầu còn được hỗ trợ bởi hy vọng giảm sút về nguồn cung dầu trở lại từ Iran. Ông Biden nói Mỹ sẽ không dỡ trừng phạt Iran chỉ để Tehran quay lại bàn đàm phán hạt nhân. Lãnh tụ tối cao của Iran, ông Ali Khamenei, thì nói tất cả các biện pháp trừng phạt phải được dỡ bỏ thì nước này mới ngồi vào bàn đàm phán.