08:51 27/06/2018

Giá dầu thế giới tăng mạnh vì mối lo nguồn cung

Diệp Vũ

Trong đó, giá dầu tại Mỹ đóng cửa trên mức 70 USD/thùng lần đầu tiên từ tháng 5

Một mỏ dầu ở ngoài khơi phía Nam Iran.
Một mỏ dầu ở ngoài khơi phía Nam Iran.

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, trong đó giá dầu tại Mỹ đóng cửa trên mức 70 USD/thùng lần đầu tiên từ tháng 5, sau khi có thông tin nói rằng Mỹ đang kêu gọi các quốc gia tiến tới ngừng nhập khẩu dầu của Iran.

Những bấp bênh về xuất khẩu dầu của Libya cũng góp phần đẩy giá dầu tăng. Bên cạnh đó, theo trang Market Watch, các nhà dầu tư còn nghi ngờ về khả năng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) trong việc tăng sản lượng đủ nhanh để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt cung dầu trên toàn cầu.

Giá dầu thô WTI giao sau tại New York tăng 2,45 USD/thùng, tương đương tăng 3,6%, chốt ở 70,53 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất của dầu WTI kể từ ngày 25/4.

Tại thị trường London, giá dầu Brent tăng 1,58 USD/thùng, tương đương tăng 2,1%, đạt mức giá đóng cửa 76,31 USD/thùng, cao nhất trong vòng gần 2 tuần.

Trong bối cảnh nguồn cung dầu toàn cầu đang có chiều hướng thắt chặt, Mỹ muốn tất cả các quốc gia đến ngày 4/11 năm nay phải giảm nhập khẩu dầu từ Iran về 0, nếu không sẽ chịu sự trừng phạt của Mỹ - tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin là quan chức Mỹ cho hay. Vị quan chức cũng nói chính quyền Tổng thống Donald Trump không có ý định trì hoãn việc tái trừng phạt ngành dầu lửa của Iran.

Saudi Arabia được cho là sẽ nâng sản lượng khai thác dầu lên mức kỷ lục bắt đầu từ tháng tới. Thông tin này có lúc khiến giá dầu thu hẹp mức tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, nhưng chỉ trong thời gian ngắn.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói Saudi Arabia dự định khai thác kỷ lục 10,8 triệu thùng dầu mỗi ngày, vượt qua sản lượng kỷ lục cũ là 10,72 triệu thùng/ngày thiết lập vào tháng 11/2016.

Tuần trước, OPEC và đồng minh gồm Nga đã nhất trí sẽ tăng sản lượng khai thác dầu thêm khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày trong nửa sau của năm nay.

Một số nhà phân tích nói rằng thông tin Saudi Arabia muốn tăng sản lượng lên mức kỷ lục thực ra có tác dụng đẩy giá dầu tăng, thay vì giảm, bởi phản ánh một điều rằng nước này không có đủ sự tự tin là họ có thể tăng sản lượng đủ nhanh để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung.

"Công suất dự trữ của ngành dầu lửa toàn cầu đang ở mức thấp lịch sử, nên việc Saudi Arabia đẩy nhanh khai thác dầu khiến chúng tôi cho rằng họ đang lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung nếu như sản lượng dầu của Venezuela và Iran tiếp tục giảm", ông Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao thuộc Price Futures Group, phát biểu.

Tại Libya, chỉ huy lực lượng quân đội nước này là Khalifa Haftar đã chuyển giao quyền kiểm soát các cảng dầu cho Công ty Dầu lửa Quốc gia (NOC) có trụ sở ở phía Đông nước này. Đây là động thái mà Công ty Dầu lửa Quốc gia (NOC) có trụ sở ở thủ đô Tripoli và được quốc tế công nhận xem là bất hợp pháp.

Tranh chấp này đặt ra bấp bênh xung quanh hoạt động xuất khẩu dầu của Libya, góp phần đẩy giá dầu tăng.