07:59 30/10/2013

Giá dầu thô bất ngờ đổ dốc

Thanh Hải

Giới đầu tư lo ngại, triển vọng tiêu thụ dầu thô thấp trong khi lượng cung ngày càng tăng mạnh

Theo dự báo của giới phân tích, trong tuần kết thúc ngày 25/10 vừa qua, lượng cung dầu thô tại 
Mỹ đã tăng thêm 3,5 triệu thùng - Ảnh: Getty.
Theo dự báo của giới phân tích, trong tuần kết thúc ngày 25/10 vừa qua, lượng cung dầu thô tại Mỹ đã tăng thêm 3,5 triệu thùng - Ảnh: Getty.
Phiên giao dịch năng lượng đêm qua (29/10), giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn bất ngờ đi xuống, do niềm tin tiêu dùng tại Mỹ giảm mạnh gây ra những quan ngại về triển vọng tiêu thụ năng lượng trong tương lai.

Cụ thể, trong ngày, tổ chức Conference Board công bố báo cáo cho thấy, chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 10 đã giảm mạnh xuống 71,2 điểm, mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua. Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết rằng hàng tồn kho của các doanh nghiệp trong tháng 8 đã tăng 0,3% lên 1.670 tỷ USD.

Cũng trong ngày, thị trường đón nhận thêm các thông tin đáng chú ý khác, như doanh số bán lẻ tháng 9 giảm mạnh, giá bán buôn giảm nhẹ do chi phí thực phẩm sụt mạnh. Trong khi đó, giá nhà tăng 12,8% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức tăng nhanh nhất kể từ đầu năm 2006 cho đến nay.

Theo giới phân tích, trong số tất cả những thông tin kinh tế trên, thì chỉ báo về niềm tin tiêu dùng đáng lưu tâm nhất, bởi nó sẽ có tác động mạnh tới các đánh giá về triển vọng tiêu thụ năng lượng của thị trường. Trong tháng 10, chỉ số này giảm mạnh do tác động từ việc chính quyền liên bang bị ngừng hoạt động.

Điều này càng được quan tâm hơn, khi trong ngày xuất hiện những dự báo cho biết, lượng cung dầu thô tại Mỹ tuần qua đã tiếp tục tăng mạnh. Theo kế hoạch, cuối ngày 29/10 (giờ Mỹ), Viện Dầu khí Mỹ sẽ công bố báo cáo của họ, một ngày trước khi có báo cáo chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng.

Theo dự báo của giới phân tích trong cuộc điều tra dư luận của tổ chức Platts, trong tuần kết thúc ngày 25/10 vừa qua, lượng cung dầu thô tại Mỹ đã tăng thêm 3,5 triệu thùng. Lượng cung xăng trong tuần này dự tính cũng đã tăng 1,5 triệu thùng, trong khi các chế phẩm khác từ dầu thô giảm mạnh 1,2 triệu thùng.

Phiên liền trước, thị trường dầu thô đã nhận được lực hỗ trợ mạnh từ các dự báo cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, do những điều kiện mà cơ quan này đưa ra, đặc biệt là về thị trường việc làm Mỹ, vẫn chưa thực sự mạnh như những đánh giá trước đây.

Các bản báo cáo việc làm và tuyển dụng công bố hồi tuần trước đã cho thấy một bức tranh màu xám về điều kiện cần và đủ mà FED từng nêu ra trong các cuộc họp hồi tháng 8 và tháng 9. Chưa hết, việc chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 10 giảm mạnh được công bố hôm qua cũng là một tin tức không hề tốt đẹp.

Chưa hết, việc chính quyền liên bang đóng cửa suốt 16 ngày đầu tiên của tháng 10 cũng đã gây ra những tổn thất nặng nề cho nền kinh tế lớn nhất thế giới. Giới phân tích cho rằng, đứng trước những yếu tố này, Cục Dự trữ Liên bang sẽ xem xét lại kế hoạch rút dần các chương trình thu mua trái phiếu hàng tháng.

Phiên giao dịch năng lượng đêm qua, những thông tin xung quanh cuộc họp chính sách đang diễn ra của Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục có sức ảnh hưởng tới những giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, do có quá nhiều tin kinh tế trái chiều, nên sức ảnh hưởng này đã bắt đầu suy giảm và không đủ chi phối toàn cảnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/10, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 trên sàn hàng hóa New York giảm 48 cent, tương ứng với mức giảm 0,5%, xuống còn 98,20 USD mỗi thùng. Ba phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô đã liên tục đi lên, với mức tăng tổng cộng là 1,9%, khá mạnh so với mức giảm tuần trước.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng giảm tới 60 cent, tương ứng với mức 0,6%, xuống còn 109,91 USD mỗi thùng. Phiên đầu tuần, giá dầu Brent đã tăng mạnh 2,5% xuất phát từ lo ngại về lượng xuất khẩu dầu thô ở Libya. Hiện chênh lệch giá với dầu New York cũng đã giảm nhẹ.

Trở lại sàn New York, kết thúc phiên 29/10, giá khí tự nhiên giao tháng 11 giảm hơn 7 cent, tương ứng với mức 2,1%, xuống 3,50 USD/ triệu BTU. Hợp đồng tháng 11 của mặt hàng năng lượng này đã chính thức hết hạn trong phiên 29/10. Giá hợp đồng tháng 12 giảm 3 cent, tương ứng với 0,9%, xuống 3,63 USD.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York đêm qua, giá xăng giao tháng 11 giảm 2 cent, tương ứng với mức giảm 0,8%, xuống còn 2,61 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn đi ngang ở mức 2,96 USD mỗi gallon. Cả hai hợp đồng tháng 11 của mặt hàng xăng và dầu sưởi đều đã hết hạn vào cuối 29/10.