07:09 11/08/2015

Giá dầu thô bất ngờ tăng mạnh

Thu An

Phiên giao dịch ngày 10/8, giá dầu bất ngờ tăng trở lại bởi dự báo sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ giảm

Cơ quan Năng lượng Mỹ dự báo sản lượng dầu đá phiến ở 7 khu vực quan trọng nhất của nước này trong tháng 9 sẽ giảm khoảng 93 nghìn thùng/ngày so với tháng 8 - Ảnh: ABO.
Cơ quan Năng lượng Mỹ dự báo sản lượng dầu đá phiến ở 7 khu vực quan trọng nhất của nước này trong tháng 9 sẽ giảm khoảng 93 nghìn thùng/ngày so với tháng 8 - Ảnh: ABO.
Phiên giao dịch ngày 10/8, giá dầu bất ngờ tăng trở lại bởi dự báo sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ giảm và thông tin Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ nhóm họp gấp.

Chốt phiên đầu tuần, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 9 tăng 1,09 USD/thùng, tương đương 2,5%, chốt ở mức 44,96 USD/thùng trên thị trường New York.

Trên thị trường London, giá dầu Brent tăng 1,80 USD/thùng, tương đương 3,7% và đóng cửa phiên ở mức 50,41 USD/thùng.

Theo WSJ, những phiên gần đây trên thị trường Mỹ, giá dầu đã có lúc xuống mức thấp nhất trong 6 năm bởi lo ngại thị trường dầu toàn cầu đang trong tình trạng dư cung và tình trạng này sẽ còn kéo dài cho đến cuối năm nay do các công ty năng lượng lớn không có kế hoạch giảm sản lượng.

Ngoài ra, vào đầu phiên giao dịch, thị trường còn đồn đoán về khả năng OPEC sẽ sớm nhóm họp để bàn về hướng ứng phó khi giá dầu giảm sâu. Quyết định không giảm sản lượng của OPEC năm 2014 đã gây áp lực suy giảm lên giá dầu năm nay.

Tuy nhiên sau đó báo chí đã đăng tải các bài viết bác bỏ thông tin trên, OPEC khẳng định không có ý định họp để bàn về vấn đề giá dầu giảm. Buổi họp gần nhất của OPEC sẽ diễn ra vào tháng 12/2015.

Các công ty sản xuất dầu đá phiến sẽ tạm thời giảm sản lượng, giới đầu tư đang theo dõi sát sao từng thay đổi nhỏ về sản lượng dầu.

Cũng trong ngày thứ Hai, Cơ quan Năng lượng Mỹ dự báo sản lượng dầu đá phiến ở 7 khu vực quan trọng nhất của nước này trong tháng 9 sẽ giảm khoảng 93 nghìn thùng/ngày so với tháng 8.

Ngoài ra, thị trường cũng đang nghe ngóng từng thay đổi từ phía Trung Quốc. Số liệu mới công bố cho thấy nhập khẩu của Trung Quốc từ đầu năm 2015 đến nay tăng 10% lên mức 194 triệu thùng dầu. Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.

Trong ngày thứ Hai, JP Morgan đã hạ dự báo về triển vọng giá dầu. Theo đó, năm 2015, giá dầu Brent được dự báo được giao dịch ở mức trung bình quanh 54,50 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ trên thị trường Mỹ sẽ ở mức 48,50 USD/thùng.

Với năm 2016, dự báo giá dầu của JP Morgan ở mức 52,50 USD/thùng với dầu Brent và 46,50 USD/thùng với dầu thô ngọt nhẹ trên thị trường Mỹ.

Như vậy, JP Morgan đã hạ dự báo gia dầu tới 19 USD/thùng với cả hai loại dầu.

Trong tuần này, dự kiến Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ công bố báo cáo cung cầu dầu hàng tháng.