08:19 31/12/2013

Giá dầu thô "chạy" quanh ngưỡng cao nhất 2 tháng

Thanh Hải

Nhiều khả năng khi sang năm 2014, lượng cung ứng xăng, dầu tại Mỹ sẽ lại tăng như trước và khiến giá xăng, dầu bị kéo lùi

Dự trữ dầu thô ở Mỹ hiện đã gần mức giới hạn trên ngưỡng trung bình thời điểm này trong năm, ở mức 367,6 triệu thùng - Ảnh: Cbr.<br>
Dự trữ dầu thô ở Mỹ hiện đã gần mức giới hạn trên ngưỡng trung bình thời điểm này trong năm, ở mức 367,6 triệu thùng - Ảnh: Cbr.<br>
Phiên giao dịch hàng hóa năng lượng đêm qua (30/12), giá dầu thô tương lai bất ngờ sụt mạnh, nhưng tựu chung vẫn dao động quanh ngưỡng cao nhất trong 2 tháng qua, do lượng cung suy yếu.

Cụ thể, kết thúc ngày giao dịch 30/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 2/2014 trên sàn hàng hóa New York đã giảm mạnh 1,03 USD, tương ứng với mức giảm 1%, xuống còn 99,29 USD mỗi thùng. Phiên cuối tuần trước, giá dầu thô kỳ hạn loại này đã tăng được 77 cent, lên 100,32 USD, cao nhất kể từ tháng 10 cho tới nay.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu thô tăng mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần qua, là bởi chịu tác động từ báo cáo được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố đầu ngày cho thấy, trong tuần kết thúc ngày 20/12 vừa qua, lượng cung ứng dầu thô tại thị trường Mỹ đã giảm mạnh tới 4,7 triệu thùng, cao hơn hẳn dự báo.

Trước đó, giới phân tích trong cuộc thăm dò dư luận do tổ chức Platts tiến hành đưa ra mức dự báo giảm 2,3 triệu thùng dầu thô trong tuần kết thúc ngày 20/12. Đáng chú ý hơn, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ còn đi ngược với kết quả thống kê do Viện Dầu khí Mỹ đã công bố từ cuối ngày giao dịch 24/12.

Việc lượng cung ứng dầu thô tại Mỹ giảm tiếp tuần thứ 4 là một tín hiệu tích cực về cán cân cung cầu hiện nay, tạo đà đưa giá dầu thô đi lên tốt hơn trước khi năm 2013 chính thức kết thúc. Nhiều nhà phân tích còn tin tưởng rằng, lượng cung xăng, dầu thô tại Mỹ sẽ tiếp tục giảm hơn trong cả những tuần tiếp sau nữa.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc giá dầu đi xuống trong phiên 30/12 là do giá mặt hàng này lên quá cao và đang mất dần động lực khi tiến vào năm mới. Nhiều khả năng khi sang năm 2014, lượng cung ứng xăng, dầu tại Mỹ sẽ lại tăng như trước và điều này sẽ một lần nữa tác động xấu đến những diễn biến trên thị trường.

Ngay như trong báo cáo cuối tuần qua của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cũng cho thấy, dự trữ dầu thô ở nước này hiện đã gần mức giới hạn trên ngưỡng trung bình thời điểm này trong năm, ở mức 367,6 triệu thùng. Đó là còn chưa kể, tình hình Trung Đông đang dần tốt hơn, có thể khiến lượng cung vật lý tăng lên.

Đứng trước những nhận định như vậy của giới phân tích thị trường, nhiều nhà đầu tư đã quyết định bán ra để chốt lời. Và đây cũng được xem là một lý do khác khiến giá dầu thô giao dịch đêm qua lại giảm mạnh từ đỉnh 2 tháng.

Diễn biến cùng chiều với giao dịch dầu thô tại sàn New York, trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giảm 95 cent, tương ứng với mức giảm 0,9%, xuống còn 111,23 USD mỗi thùng. Cũng trên sàn New York, giá xăng giao tháng 1 giảm gần 3 cent, tương ứng với 1%, xuống còn 2,79 USD mỗi gallon.