07:11 27/06/2012

Giá dầu thô đang phải dựa hơi chứng khoán

Diệp Anh

Giá dầu thô quốc tế tăng nhẹ vào cuối phiên giao dịch đêm qua (26/6), sau khi các chỉ số chứng khoán Mỹ hồi phục nhẹ

Phần lớn thời gian giao dịch trước đó, giá dầu ở xu thế giảm, đặc biệt sau khi Thủ tướng Đúc Angel Merkel có phát biểu về việc tiếp tục phản đối việc phát hành trái phiếu chung châu Âu.
Phần lớn thời gian giao dịch trước đó, giá dầu ở xu thế giảm, đặc biệt sau khi Thủ tướng Đúc Angel Merkel có phát biểu về việc tiếp tục phản đối việc phát hành trái phiếu chung châu Âu.
Giá dầu thô quốc tế tăng nhẹ vào cuối phiên giao dịch đêm qua (26/6), sau khi các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng hồi phục nhẹ nhờ một vài tin tức có lợi về tình hình hoạt động của nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Phần lớn thời gian giao dịch trước đó, giá dầu ở xu thế giảm, đặc biệt sau khi Thủ tướng Đúc Angel Merkel có phát biểu về việc tiếp tục phản đối việc phát hành trái phiếu chung châu Âu. Điều này được cho là sẽ đặt Đức trong tình thế xung đột với một số nước trong Liên minh châu Âu và làm các nhà đầu tư mất hi vọng vào hội nghị thượng đỉnh châu Âu diễn ra trong 2 ngày 28-29/6 sắp tới.

Tình hình nợ công tại châu Âu vốn dĩ đã trở nên tệ hại hơn sau khi Cộng hòa Síp bất ngờ trở thành quốc gia thứ 5 ở châu Âu đề nghị Liên minh châu Âu cứu trợ, trong khi đó Tây Ban Nha đã chính thức viện tới sự giúp đỡ của Liên minh châu Âu dành cho hệ thống ngân hàng của nước này. Chưa hết, hôm 25/6, tổ chức định mức tín nhiệm Moody's đã hạ bậc một lúc 28 ngân hàng của Madrid.

Những vấn đề này đã làm tăng thêm sắc mầu u ám cho bức tranh kinh tế toàn cầu vốn dĩ đã không chắc chắn. Và điều này sẽ tác động mạnh tới nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong tương lai của các thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, nhờ sự hồi phục nhẹ của các chỉ số chứng khoán Mỹ sau khi có một vài tin tức lạc quan về nền kinh tế đầu tàu được công bố, giá dầu kỳ hạn đã nương đà tăng nhẹ, các chuyên gia phân tích thị trường năng lượng cho hay. Cụ thể, chốt phiên 26/6, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 trên sàn giao dịch hàng hóa New York tăng được 15 cent, tương ứng 0,2%, lên 79,36 USD/thùng.

Theo công bố hôm qua, chỉ số giá nhà ở S&P/Case-Shiller của 20 thành phố ở nước Mỹ đã tăng được 1,3% trong tháng 4, đưa mức suy giảm từ đầu năm tới nay của chỉ số này từ 2,6% xuống còn 1,9%. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ trong tháng 6 của Conference Board đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp, xuống 62 điểm, thấp nhất kể từ tháng 1/2012 tới nay.

Hiện giới đầu tư đang trông đợi vào bản báo cáo nguồn cung năng lượng hàng tuần của Chính phủ Mỹ. Theo giới phân tích trong cuộc thăm dò của Platts, trong tuần kết thúc ngày 22/6, dự trữ dầu thô sẽ giảm 1 triệu thùng. Tuy nhiên, những tuần gần đây, các dự báo của giới phân tích đều ngược chiều với con số công bố chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Cùng chiều với dầu thô, chốt phiên giao dịch ngày 26/6, giá khí tự nhiên giao tháng 7 tăng được 7 cent, tương ứng 2,7%, lên 2,78 USD/ triệu BTU. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng được 4 cent, tương ứng 1,5%, lên 2,58 USD/gallon. Ngược dòng, giá xăng giao tháng 7 đã giảm khoảng 1 cent, xuống còn 2,65 USD trên mỗi gallon.