10:18 15/08/2013

Giá dầu thô đảo chiều ngoạn mục cuối phiên

Thanh Hải

Mở phiên, giá dầu thô giảm khá mạnh, có lúc xuống dưới 105 USD mỗi thùng, sau đó được nâng dần lên 106,37 USD mỗi thùng

Cũng trên sàn New York phiên giao dịch 14/8, giá xăng giao tháng 9 tăng được 4 cent, tương ứng với mức 1,4%, lên chốt ở 2,98 USD mỗi gallon - Ảnh: Getty.<br>
Cũng trên sàn New York phiên giao dịch 14/8, giá xăng giao tháng 9 tăng được 4 cent, tương ứng với mức 1,4%, lên chốt ở 2,98 USD mỗi gallon - Ảnh: Getty.<br>
Mặc dù chỉ tăng nhẹ có 2 cent so với ngày hôm trước, nhưng sự đảo chiều ngoạn mục của giá dầu thô quốc tế hợp đồng giao sau vào cuối phiên giao dịch 14/8, cũng đủ khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất ngờ.

Mở phiên, giá dầu thô giảm khá mạnh, có lúc xuống dưới 105 USD mỗi thùng, sau đó được nâng dần lên khoảng 106,37 USD mỗi thùng. Thị trường dầu thô biến động mạnh hơn sau khi Mỹ công bố báo cáo hàng tuần cho thấy, lượng cung dầu thô tuần qua giảm mạnh hơn dự báo, trong khi cung xăng giảm thấp hơn nhiều so với những ước định ban đầu.

Cụ thể, theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 9/8, cung dầu thô đã giảm 2,8 triệu thùng, vượt xa con số 1,5 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra. Trong khi đó, cung xăng giảm 1,2 triệu thùng, chế phẩm khác tăng 2 triệu thùng, còn giới phân tích dự báo cung xăng giảm 2 triệu thùng, chế phẩm khác tăng 1 triệu thùng.

Ngoài ảnh hưởng trực tiếp từ báo cáo nguồn cung tại Mỹ, thị trường dầu thô thế giới hôm qua còn chịu tác động không nhỏ từ tình hình bất ổn đang diễn ra tại Ai Cập. Theo các hãng tin quốc tế, hôm qua, hơn 240 người tại Ai Cập đã thiệt mạng khi các lực lượng an ninh ra sức giải tán những người biểu tình ủng hộ tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi.

Trong một diễn biến khác, Phó tổng thống Ai Cập ElBaradei đã nộp đơn xin từ chức. Theo báo Huffington Post, trong lá thư trình lên Tổng thống lâm thời Adly Mansour, Phó tổng thống ElBaradei cho hay, "những người hưởng lợi từ những gì xảy ra trong ngày hôm nay là những người đã kêu gọi bạo lực, khủng bố và là những nhóm người cực đoan nhất".

Cộng đồng quốc tế đã lên án hành động bạo lực đẫm máu tại Ai Cập. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Kerry gọi việc Chính phủ Ai Cập sử dụng vũ lực nhắm vào những người biểu tình là “đáng chê trách” và là một đòn nặng giáng vào cố gắng hòa giải. Trong khi đó, trên thị trường năng lượng, tình hình Ai Cập cũng giáng một đòn nặng vào giới đầu tư.

Một yếu tố khác cũng được cho là đã khiến giá dầu đảo chiều vào cuối phiên là bản tin dự báo thời tiết của trang AccuWeather.com. Trang này dự báo, mối đe dọa từ các cơn bão nhiệt đói có thể kéo dài tới cuối mùa mữa bão năm tới (đến 30/11). Các cơn bão nhiệt đới ở Đại Tây Dương luôn gây ra những khó khăn cho việc sản xuất, vận chuyển dầu mỏ.

Với những lực đỡ như vậy, kết thúc phiên giao dịch ngày 14/8, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 trên sàn hàng hóa New York đã tăng nhẹ được 2 cent, lên 106,85 USD mỗi thùng. Trong khi, trên sàn giao dịch hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc đã giảm 38 cent, tương ứng với mức giảm 0,4%, xuống đứng ở 110,20 USD mỗi thùng.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York, kết thúc phiên giao dịch 14/8, giá xăng giao tháng 9 tăng được 4 cent, tương ứng với mức 1,4%, lên chốt ở 2,98 USD mỗi gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn gần như không đổi khi đứng ở 3,05 USD mỗi gallon. Giá khí tự nhiên giao tháng 9 tăng được gần 6 cent, tương ứng 1,7%, lên 3,34 USD/ triệu BTU.